BLACKPINK - How You Like That - 26-06-2020

ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 30 พฤษภาคม 2560 เวลา 21:11:22      ถูกเปิดอ่านแล้ว 3474 ครั้ง  3474 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      การเกษตร      การเกษตร      การเกษตร

ปลูกมะละกอตัดรากแก้ว เปลี่ยนเพศมะละกอให้เป็นกระเทย

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


ปลูกมะละกอตัดรากแก้ว เปลี่ยนเพศมะละกอให้เป็นกระเทย     เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2560 ไปซื้อต้นมะละกอ พันธุ์แขกนวล(ดำเนิน) จากงานพฤกษาชาติ ประจำปี 2560 ที่สวนสาธารณะทุ่งสร้าง จ.ขอนแก่น  นำมาทดลองปลูก เรียนรู้ศึกษา ลักษณะต้นพันธุ์ ระยะเวลาการออกผล ทั้งนี้มีเพศของต้นมะละกอ 3 ลักษณะ คือ ต้นตัวผู้ ต้นตัวเมีย และต้นกระเทย เขาแนะนำว่า เพื่อให้มะละกอออกผลสมบูรณ์ดี ต้องทำให้เป็นต้นกระเทย โดยการตัดรากที่โผล่ยาวเกินถุงดำออกก่อนปลูกลงดิน เรามาลองทำกันดูครับ

ปลูกมะละกอพันธุ์อะไรดี....... ????

มะละกอ พันธุ์ฮอลแลนด์
      เป็นพันธุ์ที่น่าดึงดูดและน่าลงทุนที่สุด เพราะเป็นพันธุ์มะละกอกินสุกที่นิยมที่สุด และใช้เครื่องพ่นยาน้อยที่สุด ตลาดกว้างขวาง แม่ค้ารับซื้อเยอะที่สุด ส่วนที่ตกเกรดหรือเป็นโรคก็ยังจำหน่ายเข้าโรงงานได้ ราคามะละกอจะยืนพื้นจากสวน 8-10 บาท/กก. ราคาขายส่งอยู่ที่ 15-20 บาท/กก. ราคาขายปลีกถึงผู้บริโภคอยู่ที่ 20-35 บาท/กก. ช่วงที่มะละกอขาดตลาด ราคาจากสวนพุ่งไปถึง 20-35 บาท/กก. ราคาขายส่ง 30-35 บาท/กก. ขายปลีกอยู่ที่ 40-50 บาท/กก. ตามที่เป็นช่วงที่มะละกอมีผลผลิตน้อย ผลไม้อื่นในท้องตลาดก็มีน้อย ราคาจึงสูง มะละกอที่จะมีผลผลิตออกช่วงนี้จะเป็นมะละกอที่ต้องออกดอกช่วงแล้งประมาณ มี.ค.-เม.ย. ซึ่งมะละกอจะไม่ค่อยติดผลเนื่องจากดอกร่วงหมด ทำให้มะละกอมีผลผลิตน้อยมากๆหรือขาดตลาดทุกปีในช่วงตั้งแต่เดือน ก.ค.-ก.ย. หรืออาจจะยาวไปจนถึง ต.ค. สำหรับใครที่อยากขายมะละกอราคาแพงก็วางแผนปลูกให้มะละกอได้เก็บผลผลิตในช่วงดังกล่าว โดยใช้ระบบการจัดการน้ำและปุ๋ยเข้าไปช่วยเพื่อช่วยให้มะละกอติดผลได้ในช่วงดังกล่าว

มะละกอ พันธุ์แขกดำ
      เคยเป็นมะละกอกินสุก ที่ครองตลาดในสมัยก่อน แต่วันนี้หมดยุคของแขกดำในตลาดมะละกอกินสุกไปแล้ว มะละกอกินสุกสู้ฮอลแลนด์ไม่ได้ แต่ในตลาดกินดิบหรือส้มตำ แขกดำก็ไปได้แต่ก็ไม่โดดเด่นเท่าแขกนวลที่มีคุณสมบัติดีกว่า
      มีลักษณะสายพันธุ์เป็นทรงพุ่ม ต้นเตี้ย มีความสูงเพียง 2-4 เมตร เท่านั้น ก้านใบสีเขียว สั้น ตรง ใบหนากว่าพันธุ์อื่นๆ สามารถออกดอก และติดผลเร็ว ผลดิบรุ่นแรกอายุประมาณ 3 - 4 เดือน หลังปลูก ให้ผลขนาดกลาง มีลักษณะผลที่ส่วนหัว และส่วนท้ายผลมีขนาดเท่ากัน ความยาวผลประมาณ 20 - 40 เซนติเมตร ผลดิบมีลักษณะสีเขียวเข้ม เปลือกหนา ให้เนื้อประมาณ 2.5 - 3 เซนติเมตร ผลสุกให้เนื้อสีแดงเข้ม


มะละกอ พันธุ์แขกนวล(ดำเนิน)
     เป็นมะละกอกินดิบที่ครองตลาด นิยมปลูกขายผลดิบ ใช้ทำส้มตำ เนื้อกรอบอร่อย แม่ค้าส้มตำชอบ เป็นสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์มาจากพันธุ์แขกดำ พบปลูกที่อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ลักษณะเด่น ต้นเตี้ย ใบสีเขียวเข้ม เป็นมะกอที่ติดผลดก ผลใหญ่ ผลมีลักษณะกลมยาว  น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม/ผล 
     มะละกอกินดิบมีข้อดีตรงที่เก็บเกี่ยวเร็ว 5 เดือนก็เก็บขายได้แล้ว จากนั้นจะเก็บกันทุก 15-20 วัน (ครั้งหนึ่งก็ประมาณ 20-25 ตัน ในพื้นที่ปลูกประมาณ 10 ไร่) มะละกอดิบดูแลจัดการง่ายกว่ามะละกอสุกเยอะ ไม่ต้องหุ้มห่อผล ไม่ต้องระมัดระวังมากตอนเก็บ เก็บเสร็จแพ็คใส่ถุงพลาสติก 1 ถุง 10 กก.ใส่ขึ้นรถขายได้เลย ผลสุกมีลักษณะเนื้อสีเหลืองเข้ม ให้รสหวาน

     ผมเน้นปลูกมะละกอสำหรับกินผลดิบ เพราะชอบกินส้มตำ และไปรู้จักร้านขายส้มตำ เป็นพันธมิตรกัน เขาชอบมาถามซื้อมะละกอผลดิบ เราจึงอยากทดลองปลูกมะละกอพันธุ์แขกนวล(ดำเนิน) เพื่อส่งขายผลดิบตามร้านส้มตำ ขนสินค้าไปส่งให้ง่ายๆ ไม่ต้องปลูกเยอะ มีพื้นที่น้อย ไม่อยากลงทุนแย๊ะ ปลูกผลไม้เป็นงานอดิเรกแค่พอยังชีพ แลกเปลี่ยนสินค้าการเกษตรได้รู้จักสังคม เข้ากับชุมชนได้


เพศของมะละกอ

     จะส่งผลต่อคุณภาพของผลผลิต เนื่องจากมีความนิยมของตลาดมาเป็นตัวกำหนด เช่น รูปทรง และ เนื้อผลในส่วนที่ทานได้ ซึ่ง ผลมะละกอที่เกิดจากต้นที่ให้ดอกสมบูรณ์เพศหรือต้นกะเทย จะให้ผลที่มีรูปทรงเรียวยาว ทรงกระบอก ร่องเปลือกไม่ลึก เนื้อเยอะ ไส้ในค่อนข้างตัน ส่วน ผลมะละกอที่เกิดจากต้นตัวเมีย จะมีลักษณะร่องเปลือกลึก ไส้ในกลวง ผลมีลักษณะ ป้อมสั้น น้ำหนักผลผลิตน้อย ส่วน ต้นตัวผู้นั้นจะไม่ให้ผลผลิตเลย  ซึ่งสามารถสังเกตุลักษณะเพศทั้ง 3 ได้ ดังนี้

1. ต้นตัวผู้(ดอกตัวผู้) ไม่ติดผล มีช่อดอกยาวแตกแขนงเป็นสาย 

2. ต้นตัวเมีย(ดอกตัวเมีย) ติดลูกไม่สมบูรณ์ ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด มีช่อดอกยาวปานกลาง ดอกตูมจะมีลักษณะดอกป้อม จะให้ลูกกลม  

3. ต้นกะเทย(ดอกสมบูรณ์เพศ) ติดลูกสมบูรณ์ เป็นที่ต้องการของตลาด มีช่อดอกแตกแขนงสั้น อาจจะประกอบด้วยดอกตัวผู้และดอกสมบูรณ์เพศในช่อดอกเดียวกัน


ดูใต้ถุง จะเห็นรากแก้วโผล่นิดหน่อย

แกะถุงดำออก จะเห็นรากแก้วม้วนอยู่แบบนี้เอง

ดึงรากแก้วให้ยืดออก

การเปลี่ยนเพศมะละกอให้เป็น "เพศกระเทย"

      เป็นวิธีที่ชาวสวนนิยมใช้ นั่นคือ ในขณะที่ทำการย้ายกล้ามะละกอ ลงปลูกในแปลงนั้น ควรรดน้ำต้นกล้าให้ชุ่ม จากนั้นให้ตัดรากแก้วของกล้ามะละกอก่อนย้ายปลูกลงหลุม โดยตัดรากแก้วออกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือหรือประมาณ 5 เซนติเมตร ซึ่งวัดจากปลายรากขึ้นไป เมื่อตัดรากแก้วแล้วให้นำต้นมะละกอลงปลูกในหลุมที่เตรียมไว้เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องรอลุ้นแล้วว่าต้นไหนจะเป็นตัวผู้ หรือ ตัวเมีย ที่ไม่ให้ลูก และลักษณะทรงผลไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

       วิธีนี้จะทำให้ต้นมะละกอโตเร็ว สามารถร่นระยะเวลาการเก็บเกี่ยวผลผลิตขึ้นมาได้ 1 เดือน อีกทั้งยังติดลูกดก ติดผลดีทุกต้นอีกด้วย


มีผู้แนะนำมาว่า ให้ตัดรากแก้วที่โผล่เกินถุงดำออกมา
ผมเรยตัดซะชิดขอบดินเรย 55

 ยืมที่ดินข้างบ้านมาทดลองปลูกมะละกอ 55เริ่มปลูก วันที่ 15 มกราคม 2560วันที่ 8 กุมภาพันธุ์ 2560 ( 1 เดือน กับ 8 วัน )

วันที่ 10 กุมภาพันธุ์ 2560

วันที่ 23 มีนาคม 2560 ( 2 เดือน กับ 23 วัน )

วันที่ 23 มีนาคม 2560 ( 2 เดือน กับ 23 วัน )

วันที่ 7 เมษายน 2560 ( 3 เดือน กับ 7 วัน )

วันที่ 18 เมษายน 2560 ( 3 เดือน กับ 18 วัน )
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

พฤษภาคม 2560 ( 5 เดือน ) มีคนมาเผาขยะ แล้วไม่ดูแล ไฟลามไหม้ข้างบ้านเรา

วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 ( 5 เดือน )
คนข้างบ้านเผาขยะ ต้นมะละกอถูกเปลวไฟ ทำให้ใบร่วงไปเย๊อะเรย

เราก็ไม่รู้ว่าดอกเพศกระเทย มันเป็นลักษณะอย่างไร.. 
แต่ตามรูปนี้ ไม่เป็นดอกเพศผู้ แน่นอน

ติดผลแร้ว...ระยะเวลา 5 เดือน ออกผลแล้วค่าบ
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ต้นกระเทย ชัดๆ
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ก็ไม่รู้สินะ
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ต้นแค่นี้ ออกผลซะแร้ว... จะรอดมั้ยเนี่ย
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

วันที่ 14 กรกฎาคม 2560 (เดือนครึ่ง ตั้งแต่ออกดอก)วันที่ 27 พฤษภาคม 2560 น้ำท่วมถนนในซอยหมู่บ้าน

เขาอยู่อาศัยมาสิบๆปี ไม่เคยท่วม เพราะปากซอยทำถนน และก่อสร้างอุโมงค์ลอดทางรถไฟ ทำให้กีดขวางทางระบายน้ำ น้ำไหลไม่ทัน จึงทำให้น้ำขัง แต่ก็ท่วมไม่นาน

น้ำระบายไม่ทัน น้ำขังอยู่ 2-3 ชั่วโมง

มะละกอเริ่มวิกฤติ ถูกไฟเผา โดนน้ำท่วม ฝนตกทุกวัน
พยุงกายแทบไม่ไหว   จงสู้ต่อไป.. ทาเคชิ

ลำต้นก็ผุ เนื่องจากเคยถูกเปลวไฟ...

จบการทดลอง เพราะท่านไม่ได้ไปต่อ..55

เด็ดผลมะละกอออกมากิน เพราะต้นมะละกอล้มไปแร้ว 55
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น