ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 15 มีนาคม 2561 เวลา 09:37:09      ถูกเปิดอ่านแล้ว 3273 ครั้ง  3273 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      เครื่องเสียง      เครื่องเสียง      เครื่องเสียง
ชื่อเรื่อง :

ซ่อมปรีแอมป์ ยี่ห้อ Modify 223XL ตัวจ่ายไฟ 15V. ชอร์ต

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


ซ่อมปรีแอมป์ ยี่ห้อ Modify 223XL ตัวจ่ายไฟ 15V. ชอร์ต


     การซ่อมปรีแอมป์ ยี่ห้อ Modify รุ่น 223XL Crossover ไฟไม่เข้า ตัวจ่ายไฟ 15V. ชอร์ต ไอซีชอร์ต ดัดแปลงใส่ขาซ๊อกเก็ต เพื่อซ่อมถอดเปลี่ยนไอซีได้ง่ายขึ้น

    สหายบอกว่าปรีแอมป์ยี่ห้อนี้รุ่นนี้เสียงดี ราคาซื้อใหม่ 2,500 บาท สหายใช้งานมาหลายยี่ห้อแล้ว ยี่ห้อนี้ไม่มีเสียงฮัม ไม่มีรบกวน ทดลองใช้งานในสถานีฯ ใต้เสาอากาศที่แพร่คลื่นวิทยุโทรทัศน์ ไม่มีเสียงคลื่นรบกวนเข้ามาให้รำคาญหูเลย(ยี่ห้ออื่นมีคลื่นแทรกและถูกรบกวน) ก็ถือว่ามีระบบป้องกันการรบกวนได้ยอดเยี่ยม ปรีแอมป์นี้สามารถใช้งาน Crosover ในตัว แยกเสียง High, Mid, Low ได้ดี สามารถต่อ 2 ทาง และ 3 ทาง ได้ สามารถต่อแยกสัญญาณเสียงกลางแหลม และแยก SUB เบส ได้ง่าย

ถ้าเล่นแค่ 2 ทาง (2Way) เป็น R-L ก็ไม่ต้องกดปุ่มด้านหลังอะไรเลย ใช้ input ต่อเข้า Ch-1 และ Ch-2 เป็น R และ L ได้เลย

ปรีแอมป์ไม่ทำงาน สหายให้มาฟรีๆ เพราะคี่เกียจซ่อม เราก็เอามาศึกษาและซ่อมไว้ใช้งานสำหรับตัวเราเอง เหมือนได้ของฟรีๆ อาการเสียเบื้องต้น ไฟฟ้าไม่เข้า หลอดไฟ LED ไม่ติด ไม่มีแสงสว่างใดๆเลย

เตรียมรถกระบะ เตรียมชีวิตไว้ค้าขาย รับจ้าง

เราลงทุนซื้อรถกระบะมือสอง (คลิกเปิดดูที่นี่) มาใช้สำหรับเริ่มงานค้าขายแล้ว ก็ยังใช้สำหรับงานรับจ้างด้านช่างไฟฟ้าต่างๆได้ และอาชีพงานเครื่องเสียง ก็เป็นงานที่เกี่ยวกับช่างอิเล็กทรอนิกส์ที่เราถนัดและทำงานอยุ่ เรามีรถกระบะบรรทุกอุปกรณ์เครื่องเสียงได้ เราก็สร้างอาชีพงานเครื่องเสียงได้สิคับ

     เรามีอาชีพช่าง เราก็ถนัดงานด้านนี้ เคยร่วมงานชุมชน รับจ้างถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ งานบวช งานแต่ง ทำงานถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียงมาแล้ว ซึ่งเป็นงานเกี่ยวข้องกับงานระบบควบคุมเครื่องเสียงบ่อยๆ แต่ตอนนั้นมีปัญหาในชีวิตคู่และการแบ่งทรัพย์สินบ้านที่อยุ่อาศัย(ไม่ขอกล่าวถึง) เราไม่ได้สานต่ออาชีพนี้ ไปเสียเวลาใช้ชีวิตอยุ่ถิ่นอื่นมาเป็นสิบปี ก็ย้ายกลับมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ในถิ่นอิสานบ้านเฮา เราจะสร้างอาชีพธุรกิจส่วนตัวของเราเป็นอาชีพติดตัวเราไปจนหลังเกษียณ และทำงานร่วมกับชุมชนสังคมหมู่บ้านเราเอง เรามาเริ่มสร้างอาชีพงานเครื่องเสียงไปพร้อมกันสิคับ ค่อยๆเล่าเรื่องราวไปเน๊าะๆ

เครื่องผ่านการซ่อมมาแล้ว มีรอยถอดอะไหล่ มีอาการชำรุดคือ ตัวจ่ายไฟ IC เบอร์ 7815 ชอร์ต ไม่จ่ายไฟบวก +15V. แต่ตัวจ่ายไฟเบอร์ 7915 จ่ายไฟลบ -15V. เป็นปกติ

ปรีแอมป์รุ่นนี้ ก็ข้อดีอีกอย่าง มีวงจรไม่ซับซ้อน เป็นวงจรที่ซ่อมง่าย มีไอซีจ่ายไฟ 2 ตัว ( +15V. และ -15V. ) มีไอซีควบคุม จำนวน 6 ตัว และมีไอซี NE5532 เป็นตัวขยายเสียง แค่ 4 ตัว ถ้าเราใช้งานปรีแอมป์รุ่นนี้ตลอดไปและเรียนรู้การทำงานของวงจร และรู้วิธีซ่อม หากเกิดอาการเสียอีก ก็ซ่อมง่ายๆ สิค่าบ...

หม้อแปลงไฟ เขาครอบด้วยแผ่นเหล็กป้องกันคลื่นรบกวนมาด้วยสายเชื่อมไฟจากหม้อแปลงไฟ 18-0-18
ตรวจสอบบริดจ์ไดโอด , ไดโอด และคาปาซิสเตอร์ ไม่ชำรุด

อาการเสียคือ ใส่ไอซีเบอร์ 7815 จ่ายไฟ 15V. เมื่อเปิดสวิตซ์ไฟแล้วไอซีเกิดความร้อน ไฟ +15V. ตกเหลือ 0V. เพราะมีอุปกรณ์ในวงจรชอร์ตอยุ่ หากเปิดไฟปล่อยไว้จ่ายไฟนานๆ IC เบอร์ 7815 ก็จะร้อนจัดจนพังอีก

หลักการ ไอซีภาคจ่ายไฟ ใช้กำกับแรงดันไฟฟ้า จากหม้อแปลง 18-0-18 ให้เป็น +15V. และ -15V. โดยไอซีเบอร์ 7815 จะจ่ายไฟ +15V. และไอซีเบอร์ 7915 จ่ายไฟ -15V.

วิธีตรวจสอบไฟ +15V. ก่อนเชื่อมวงจร ใช้มิเตอร์วัดไฟ DC ได้ +15V. ก็แสดงว่าภาคจ่ายไฟเป็นปกติ หากเชื่อมต่อวงจรจ่ายไฟเข้าไปแล้ว เกิดอาการไฟตก วัดไฟได้ 0.17V. ( และ IC 7815 มีอาการร้อน ) ก็แสดงว่าอุปกรณ์ในวงจรมีตัวชอร์ตและชำรุดอยุ่นะคับ

ถอดไฟและปลดขาตัวจ่ายไฟ 7815 ออก และใช้มิเตอร์วัดความต้านทานในวงจรจ่ายไฟ โดยวัดความต้านทานคร่อมขา C 10uF/35V ขั้วบวกกับกราวด์ ด้วยการสลับขั้วสายมิเตอร์ ผลที่ได้วัดความต้านทานได้ 0 โอห์ม ทั้งสองครั้ง แสดงว่ามีอุปกรณ์ในวงจรชอร์ตแน่ๆ

ลายวงจร PCB ที่เชื่อมต่อไฟบวกและไฟลบให้ IC ต่างๆ 
และแสดงผังลายวงจรสำหรับวัดความต้านทาน

วัดความต้านทานที่ขา IC เทียบกับขั้วจ่ายไฟ +15V.

ทดลองวัดความต้านทานที่ขาไอซีทุกตัว ก็ไม่มีตัวใดชอร์ตให้เห็นชัดๆ เพราะลายวงจรเชื่อมแผงจ่ายไฟถึงขาไอซีหมดทุกตัว เราก็ต้องถอดไอซีออกมาทีละตัว แล้ววัดดูค่าความต้านทานที่ขั้วบวกกับกราวด์ทุกๆครั้ง

     ถอด IC ตัวนึงออก แล้ววัดความต้านทานในวงจร ถ้ามิเตอร์วัดได้ความต้านทานสูงแสดงผลว่าไม่ชอร์ต ก็จะสรุปได้ว่า IC ตัวที่ถอดออกมานั้นชอร์ต(ตัวที่ถอดออกเป็นตัวชำรุด) ถอด IC ออกมาทีละตัว ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอ IC ตัวที่ชำรุด

ในการซ่อม เราต้องถอดไอซีออกมาวัดความต้านทาน และเพื่อความสะดวกในการซ่อมครั้งต่อไป เราใส่ขาซ็อกเก็ตให้ IC ทุกตัว สำหรับถอดเปลี่ยน IC ได้ง่ายๆ และใส่เข้าไปง่ายๆ ในครั้งต่อไป

ราคาอุปกรณ์ ซื้อที่ร้านไพศาล ขอนแก่น
- NE5532P ราคาตัวละ 10 บาท ใช้ 4 ตัว = 40 บาท
- Socket 14ขา และ 8ขา ราคาตัวละ 5 บาท ใช้ 10 ตัว = 50 บาท
- TL074CN ราคาตัวละ 10 บาท ใช้ 2 ตัว = 20 บาท
- LF347N ราคาตัวละ 25 บาท ใช้ 4 ตัว = 100 บาท
รวมเป็นเงิน 210 บาท

อุปกรณ์ราคาถูก ซื้อที่ร้านไพศาลอิเล็กทรอนิกส์ ขอนแก่น
หากจะเปลี่ยน IC ใหม่ทั้งหมด ลงทุนแค่ 210 บาท

IC เบอร์ LF347N และ TL074CN

เมื่อถอด IC ออก จะมีหมายเลขเบอร์ IC กำกับอยุ่

เรามาแนะนำการหาซื้ออุปกรณ์ราคาไม่แพง ซ่อมเองก็ไม่เปลืองเงิน

IC ภาคขยาย เบอร์ NE5532 ตัวละ 10 บาท เปลี่ยนใหม่หมดเรย

เราใส่ ขาซ๊อกเก็ต Socket ให้ IC ทุกตัว แล้วก็สามารถถอดเปลี่ยน IC ได้ง่าย การซ่อมครั้งต่อไปก็สามารถตรวจเช็คได้ง่ายด้วยคับ

ใส่ขาซ๊อกเก็ต Socket ให้ IC ทุกตัว

เราพบตัวเสีย คือ LF347 ถอดออกแล้ว และวัดความต้านทานไม่มีชอร์ต เราสามารถจ่ายไฟ +15V. เข้าวงจร ได้ตามปกติ หลอดไฟ LED ติดสว่าง

เมื่อถอด IC ตัวเสียออก หลอดไฟ LED ติดสว่างได้ตามปกติ

หลอดไฟ LED ที่ x10 ไม่ติด เพราะยังไม่ใส่ IC

ใส่ IC ตัวใหม่ เบอร์ LF347 เข้าไป มีขาซ๊อกเก็ตก็ใส่ง่ายๆ

ใส่ IC ครบแล้ว หลอดไฟ LED ติดสว่างครบ

     พบว่ามี IC เสียเพียงตัวเดียว สรุปว่าลงทุนเปลี่ยนอุปกรณ์ไป 115 บาท แล้วอะไหล่ที่เหลือเก็บไว้ซ่อมครั้งต่อไป(หรือจะเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดก็ได้) และเก็บ IC เบอร์ NE5532P ตัวเก่าไว้เปลี่ยนเมื่อเกิดการชำรุดในระหว่างที่ใช้งานครั้งต่อไปก็ได้นะ

    ซึ่งจะเห็นว่าเราใช้ปรีแอมป์ที่จำหน่ายตามท้องตลาด ที่มีการใช้งานง่ายๆ วงจรไม่ซับซ้อน การซ่อมแก้ไขก็สะดวกง่ายดาย เมื่ออุปกรณ์เกิดอาการเสียหรือชำรุด เราก็สามารถถอดเปลี่ยน IC ได้ง่ายๆ เพราะเราใส่ Socket ไว้ ทำให้สะดวกในการซ่อมและตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นการซ่อมปรีแอมป์ได้สะดวก ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานได้สะดวกเหมาะสำหรับตัวเราเอง คือ... ใช้เองได้ดี-ซ่อมเองได้ง่าย นะครัช

ประกอบๆ

ตรวจสอบหลอดไฟ LED ติดครบทุกดวง

   เราซ่อมเองได้ ก็ได้ปรีแอมป์ไว้ใช้งาน ไม่ต้องไปซื้อใหม่ ให้เปลืองเงินราคา 2,500 บาท ลงทุนซ่อมเองไม่แพง ส่วนรายละเอียดการใช้งาน วันหน้าเราจะมาทดสอบให้ชม รอซื้อลำโพงและเครื่องขยายเสียงมาเพิ่มเติม เตรียมไว้รับงานเครื่องขยายเสียง สร้างงานเป็นอาชีพส่วนตัวนะคับ

ด้านหลังที่ต่อ Output เป็นแบบ High และ Low
ข้อดีคือ แยกเสียง SUB ได้ และเป็นขั้วต่อ XLR

วางแผนอาชีพติดตัวไปจนเกษียณ
หลักสำคัญ ต้องใช้ต้นทุนน้อย เสียงไพเราะ(ไม่แตกไม่ฮัม) เสียงดัง(ครอบคลุมพื้นที่ 100 ตารางวา) ใช้อุปกรณ์ไม่มาก ขนย้ายอุปกรณ์สะดวก น้ำหนักเบา (ยกใส่กระบะคันเดียว) ทำงานคนเดียวก็ได้(ยกลำโพงคนเดียวได้) รับงานราคาไม่แพง ไม่ต้องไปคิดรับงานเวทีขนาดใหญ่ๆ ไม่ต้องลงทุนสูง แค่รับงานทำบุญบ้าน งานในครอบครัว รับงานชุมชนในหมู่บ้านก็พอ ทำควบคู่ไปกับงานค้าขาย รับจ้างงานซ่อม-ติดตั้งไฟฟ้า-อิเล็กทรอนิกส์ ทำไปพร้อมกันได้ สร้างงานเป็นอาชีพติดตัวเราไปตลอดชีวิตนะ

     มีคนมาพูดว่า ทำงานเครื่องเสียงไม่คุ้มค่า ต้องลงทุนเป็นแสนๆ เฮ้ย...เองยังไม่ได้ลงมือทำจริงๆ ก็กลัวไปหมดทุกอาชีพ มันอยุ่ที่หลักการบริหารค่าใช้จ่าย แค่รับงานทำบุญในบ้าน ค่าจ้าง 1,000 - 2,000 บาท ต้นทุนราคาซื้อเครื่องเสียงเรากำหนดได้ หาซื้อที่ราคาถูก 2- 3 หมื่นบาท ไม่ได้รับงานเวทีใหญ่เป็นแสนๆ ไม่ต้องเสียเงินจ้างลูกน้อง อย่าขยายงานออกไปใหญ่โตสิ แล้วทำเป็นอาชีพเสริมติดตัวไปตลอดชีวิต ระยะเวลา 2-3 ปี มันก็คืนทุนแร้ว เราก็ทำต่อไปจนเกษียณ อีก 20 ปี เราเป็นช่างฯ ก็ใช้ฝีมือเราให้เกิดประโยชน์แก่ตัวเรา

    เราไม่อยากเสวนากันคนที่ไม่เคยทำอะไรสำเร็จเน๊าะ เขามีแต่พูดว่าทำงานสิ่งใดก็มีแต่เจ้งกับเจ้ง เราเจอเคยคนเรียนมาสูงเป็นชาวบ้านที่มีที่ดิน มีไร่สวนแต่ไม่ทำอะไร ทำตัวรู้ดีไปหมด แล้วก็ทำอะไรไม่สำเร็จซักอย่าง ร่วมงานร่วมมือกับใครก็ไม่ได้ เราไม่ร่วมสังฆกรรมด้วยดีกว่า ถ้าเขาไม่กล้าลงทุนสร้างอาชีพ เขาคิดว่าจะไม่ลงทุนเพราะกลัวมีชีวิตอยุ่ไม่นาน แล้วจะตายก่อนได้เงินคืนทุน มันก็ไม่คุ้มน่ะสิ นอนรอความตายอยุ่เฉยๆไม่ดีกว่ารึ?? เอิ้กๆ


บทความขำๆ เริ่มสร้างอาชีพงานเครื่องเสียง
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น