BLACKPINK - How You Like That - 26-06-2020

ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 5 เมษายน 2561 เวลา 13:10:16      ถูกเปิดอ่านแล้ว 432 ครั้ง  432 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      Control System      NodeMCU      NodeMCU

งานปลูกมะนาวกำลังเริ่ม แต่ระบบควบคุมรดน้ำ ยังไม่เสร็จ 55

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


งานปลูกมะนาวกำลังเริ่ม แต่ระบบควบคุมรดน้ำ ยังไม่เสร็จ 55จะได้รู้ว่า แต่ละวันเราทำอะไรบ้าง เน้าะ

     สั่งซื้อดินมาผสมใส่กระถางปลูกต้นมะนาว โครงการปลูกมะนาวกำลังเริ่ม แต่อุปกรณ์ควบคุมระบบรดน้ำยังไม่เสร็จ 55 เราออกแบบโปรแกรม ก็ต้องวางแผนผังระบบควบคุมการใช้งานให้สะดวกด้วยนะ

ไม่รู้จะกำหนดหัวข้อเป็นงานเกษตร หรือ NodeMCU ดีเน้าะ 55

     ดินในพื้นที่สถานีฯ ไม่เหมาะในการปลูกพืช เป็นดินเหนียว ดินลูกรัง ดินแห้งแตกระแหง ไม่อุ้มน้ำ และพื้นที่ไม่ใช่ทรัพย์สินของเรา จะปลูกพืชลงไปก็ขุดถอนออกมาไม่สะดวก แต่มีพื้นที่ว่างทิ้งไว้ให้เปล่าประโยชน์ ปลูกมะนาวใส่กระถางพลาสติกสำหรับยกเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่า สั่งซื้อดินมา 1 รถบรรทุกเล็ก ราคารถละ 350 บาท ใช้ปริมาณดินใส่กระถางซัก 50 ต้น จะเพียงพอหรือไม่ ต้องทดลองดูซิ

     เขาซื้อดินผสมเป็นถุงมาปลูกพืช ต้นทุนหลายพันบาท เขาว่าดินผสมมีสารอาหารมากกว่า แต่มันไม่ใช่ดินจริงๆ และมีราคาแพงกว่า หากเราจะใช้ดินปริมาณมากๆ ก็ซื้อดินเป็นรถบรรทุกเลย จะมีราคาถูกกว่า ให้เลือกซื้อดินที่เป็นหน้าดิน เลือกหาดินร่วนที่เหมาะสำหรับการเพาะปลูกพืช แล้วนำมาผสมดินกับปุ๋ยคอก ผลิตดินผสมที่มีแร่ธาตุขึ้นมาใช้เอง

     เรากลับมาอยุ่ถิ่นบ้านเฮาแล้ว ก็รู้จักสืบเสาะหาซื้อดินได้ มีรถบรรทุกขุดดินขายในพื้นที่เยอะแยะ คนอื่นเขาไม่รู้จักเสาะหาดินเพาะปลูก เขาไม่ทำความเข้าใจหลักการปลูกพืช แล้วจะมาพูดสั่งสอนเราทำไมเน๊าะ

    เศษใบไม้รอบๆพื้นที่สถานี ขยันไปเก็บนำมาหมักทำเป็นปุ๋ย เพื่อใช้ผสมดินให้เกิดแร่ธาตุอาหาร ดินเพียงอย่างเดียวไม่มีแร่ธาตุอาหารเพียงพอ เราก็ผสมขี้วัวแห้ง แกลบธรรมดา แกลบดำ ขุยมะพร้าว กากน้ำตาล น้ำหมักชีวภาพ นำมาหมักไว้รวมกันทำเป็นปุ๋ย และในพื้นที่สถานีฯเรามีเศษใบไม้ร่วงหล่นเยอะ อย่าเผาทำลายให้เสียประโยชน์ เก็บกวาดนำมาหมักรวมทิ้งไว้ 1-2 เดือน ให้ย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยไว้ใส่ต้นพืชให้เจริญเติบโตดี

     ปุ๋ยก็คือปุ๋ย ดินก็คือดิน ดินกับปุ๋ยต่างกัน ดินเป็นสิ่งที่ให้รากพืชยึดเกาะและรากแทรกผ่าน ต้องมีความสามารถอุ้มน้ำได้ และมีช่องอากาศให้น้ำและออกซิเจนไหลผ่าน ส่วนปุ๋ยเป็นแร่ธาตุอาหารให้แก่ต้นพืช มิใช่จะนำปุ๋ยมาใส่แทนดิน หากปุ๋ยยังไม่ย่อยสะลายดี เศษใบไม้ก็ทำให้น้ำขัง เกิดความร้อนจากการหมักหมม และอาจเกิดเชื้อราทำลายรากพืชได้

    เศษใบไม้ก็นำมาหมักทำเป็นปุ๋ยได้ง่าย มีเยอะแยะ ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อปุ๋ย เราผลิตปุ๋ยหมักขึ้นเองได้ ต้นพืชต้องการปุ๋ย(แร่ธาตุ) ต้องใส่ปุ๋ยให้แก่ต้นพืชอย่างสม่ำเสมอ ระยะเวลา 3-6 เดือนครั้ง ไม่ใช่ปลูกพืชทิ้งๆขว้างๆ ปล่อยให้พืชหาแร่ธาตุสารอาหารเองตามมีตามเกิด และหากเพาะปลูกพืชไม่ได้ผลดี ก็อ้างว่าดินไม่ดี ธรรมชาติกลั่นแกล้ง ไม่มีแรงทำ ไม่มีคนช่วย ก็ไปโทษอาชีพเกษตรปลูกพืชขาดทุนไม่คุ้มค่า เถียงคนอื่นข้างๆคูๆ แต่ไม่รู้จักเรียนรู้หลักการบำรุงดิน ไม่วางแผนในการผลิตปุ๋ยสร้างแร่ธาตุให้พืช ยังใช้ดินกับปุ๋ยไม่เหมาะสม ก็เป็นการทำเกษตรที่ไม่ถูกทาง เน้าะ

เตรียมดินร่วนไว้ผสมปุ๋ยสำหรับปลูกมะนาวใส่กระถาง

    ทำเลดี มีร่มเงาใต้ต้นมะม่วงช่วยบังแดดสำหรับทำงานเกษตร มีสนามหินลูกรังไว้วางกระถางมะนาว วางแผนชีวิตไว้ ลงมือทำเองไม่ลำบากสิคับ บางคนมีที่ดินมรดกปู่ย่าตายาย ไม่เคยลงมือทำจริงๆ เพ้อแต่เรื่องจะทำสวนทำไร่ตอนเกษียณอีก 10 ปี แล้วงานในปัจจุบันก่อนเกษียณไม่คิดจะพัฒนา ไม่ร่วมมือกันในหน่วยงาน เราก็ไม่เสนาด้วยนะครับ ทางใครทางมัน 

      เขามีไร่สวนที่บ้านนอก ก็ให้ไปเขาหนีไปทำสวนของเขาคนเดียว ไม่ต้องมาคุยว่าจะสร้างความร่วมมือหรอก แล้วยังหลบงานไปทำสวนอยุ่บ้านซะอีก ก็ไม่ใส่ใจทำงานน่ะสิ แต่เราทำสวนเล็กๆที่บ้านและตกแต่งสวนในสำนักงานเรา พัฒนาพื้นที่ สนง. ทำงานสะดวก ฝึกทำสวน ใจสบายมีความสุขแร้ว ไม่ต้องมาเสวนากับเราหรอกครับ ถ้าหากเขาอยากสร้างกลุ่มเพื่อนๆ เพื่อจะทำสวนแต่อยุ่ห่างไกลกัน ก็โทรฯคุยกันเพื่อสร้างความร่วมมือลมๆแล้งๆไปครับ ผมอยุ่ใกล้ๆใน สนง.เดียวกัน ถ้าไม่ร่วมมือกัน ก็ไม่ต้องมาคุยกับผ๊มมมม

     ผมเคยไปอยุ่ต่างถิ่น คนถิ่นอื่นเขาก็หนีงานไปทำสวนทำไร่กันหมดเน๊าะ แร้วก็มาคี่คุยยุแยงให้เราสร้างงานให้องค์กร แต่เขาก็ไม่ใส่ใจทำงาน เราเข็ดแล้ว อย่าไปหวังความร่วมมือจากใคร เราเข้าใจสัจจะธรรมชีวิตหมดแล้ว เอิ้กๆ 

เป็นดินร่วนแน่นวล ไม่ใช่ดินเหนียว ไม่ใช่ดินลูกรัง 55
เราไม่มีสวน ไม่มีไร่อย่างเขา แต่ก็สืบเสาะค้นหามาลงมือทำได้จริงเน้าะ

ภาพตัวอย่าง เราต้องเตรียมระบบรดน้ำอัตโนมัติเยี่ยงนี้

กระถางพลาสติก ใบละ 100.-
ซื้อที่ ร้านสุขสมการค้า ขอนแก่น

ต้นทุน 180 บาท/กระถาง ขนย้ายสะดวก น้ำหนักเบา
กระถางพลาสติก ทนแดดทนฝนได้นาน 4-5 ปี แน่นวล

เขียนโปรแกรมระบบควบคุมวาล์วเปิดปิดน้ำ

เราไม่ได้เก่ง เราไม่ได้จบคอมพิวเตอร์ เราพึ่งจะเริ่มเรียนรู้
เขียนผังการออกแบบระบบ Control ไว้สิ จะได้ไม่งง

ออกแบบโปรแกรม ก็ทดลองใช้งานให้รู้จริงได้ด้วย

ทดลองทำไปเรื่อยๆ แก้ปัญหาไปเรื่อยๆ
งานก็ยุ่ง เลยไม่ได้มาสรุปว่าทำอะไรไปบ้าง เด้อออ

มีจอ LCD 1602 เพื่อให้ผู้ใช้งานตรวจสอบ IP ของเครื่องได้

ESP Control ต้องทำงานอัตโนมัติและเข้าไปควบคุมด้วยมือถือได้

การทำ Auto Connect WiFi และบันทึก EEPROM

    เรานำอุปกรณ์ ESP_Control ไปใช้งาน จะต้องเชื่อมต่อ WiFi กับ Router ในสำนักงานหรือที่บ้าน เพื่อเข้าไปควบคุมการเปิดปิดอุปกรณ์ หากเครื่อง ESP_Control ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi จาก Router ได้เครื่องก็ค้าง เข้าไปควบคุมไม่ได้น่ะสิ

     เราก็ต้องออกแบบระบบ Control ให้ผู้ใช้งานสะดวกในการ Config WiFi โดยออกแบบให้เครื่อง ESP Control ทำการเชื่อมต่อ WiFi อัตโนมัติ และหากเชื่อมต่อ WiFi จาก Router ในสำนักงานหรือที่บ้านไม่ได้ ก็จะปล่อย WiFi Server ESP ออกมา เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไป Config ตั้งค่าการทำงานของระบบได้สะดวก

     เนี่ย...เราใช้อยุ่คนเดียว ก็ยังสำนึกได้ว่า ออกแบบเผื่อไว้ให้ผู้ใช้งานคนอื่น สามารถใช้งานได้สะดวก ทำให้ผู้อื่นเข้าใจง่ายด้วยเน๊าะ    

ปรับโฉมใหม่ ตกแต่งให้สวยงาม
ได้ฟังค์ชั่นแสดงตัวอักษรใน input Box

<input name=ip placeholder="IP Address">

ใส่ตัวอักษรบรรยายหัวข้อกำกับไว้ใน input Box
ช่วยให้ไม่เปลืองอักษรบนพื้นที่หน้าเพจ
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น