BLACKPINK - How You Like That - 26-06-2020

ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 26 ตุลาคม 2561 เวลา 13:15:54      ถูกเปิดอ่านแล้ว 10715 ครั้ง  10715 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      การเกษตร      การเกษตร      การเกษตร

พาไปซื้อท่อ PE หัวสปริงเกอร์ ทำระบบรดน้ำอัตโนมัติ

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


พาไปซื้อท่อ PE หัวสปริงเกอร์ ทำระบบรดน้ำอัตโนมัติ      จะทำการเกษตร ก็ต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระ ต้องรู้แหล่งจำหน่าย เพื่อซื้อหาอุปกรณ์มาใช้งาน เราพาไปเลือกซื้ออุปกรณ์ท่อ PE และหัวสปริงเกอร์ มาทำระบบรดน้ำอัตโนมัติ ร้านค้าถิ่นอิสาน ขอนแก่น บ้านเฮา

ลงทุนทำอะไร ก็ควรสรุปค่าใช้จ่ายราคาวัสดุจริงๆ อย่ามั่ว อย่าโกง

      เราเคยไปอยู่ต่างถิ่น คนถิ่นเขาก็ปิดบังอำพรางข้อมูล แล้วโกงราคาสินค้าอีกด้วย เอามาซิกแซ็กเบิกเงินเกินจริง ปากก็อ้างว่าชอบความซื่อสัตย์ แต่พอเจอคนซื่อสัตย์ ก็เห็นเราเป็นศัตรู กลัวว่าเราจะรู้ความจริงที่เขาแอบแฝงฉ้อฉน และก็เกิดอคติ จะคอยโต้แย้งผู้อื่นไปหมดทุกเรื่อง ซึ่งในงานด้านต่างๆที่ต้องมีการลงทุน คนเราก็ย่อมต้องมีความเข้าใจในราคาสินค้า ก่อนจะลงทุนอะไรก็ต้องคำนวณราคาวัสดุอุปกรณ์ บางคนคิดว่าพอเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในงานเกษตร ก็กลัวว่าจะเกิดราคาแพง แต่ไม่รู้ว่ามีวัสดุที่ผลิตขึ้นมาขายในท้องตลาด ที่มีราคาถูกลงมาก นำมาใช้งานได้ง่าย ต้นทุนต่ำ ใช้เทคโนโลยีและวัสดุที่เหมาะสม ก็จะทำให้สะดวกในการทำงาน และแบ่งเบาภาระเราลงได้เย๊อะ คนมีอคติไม่ต้องมาเชื่อเรานะ เราก็ไม่เสวนาด้วยเช่นกัน

      เราไม่ได้เรียนจบด้านการเกษตร พ่อแม่ปู่ย่าตายายเราก็เป็นชาวบ้านชาวนาชาวสวน แต่เราไม่เคยทำการเกษตร เราก็มาเริ่มฝึกฝนงานด้านการเกษตรไปพร้อมๆกับการเรียนรู้เทคโนโลยี เราก็มีพื้นฐานมาบ้าง มาลองลงมือทำจริงๆ ไปซื้ออุปกรณ์จริงๆ ค้นหาวัสดุที่มีขายในท้องตลาด มีในท้องถิ่นบ้านเฮา คำนวณราคาต้นทุน วิเคราะห์การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม ติดตั้งง่าย ใช้เวลาน้อย และมีคุณภาพจริงๆ เราก็มาเขียนบทความไว้เตือนความจำตัวเราเอง ไม่ได้อยากสร้างความเชื่อถือจากใครเน้ออ.. เราภูมิใจที่ได้ทำจริงๆ มีหลักฐานชัดๆ ถ้าคนคิดเห็นขัดแย้งต่างจากเรา ก็อย่ามาทำตามเราเร้ย

แนะนำไปซื้อที่ห้างดูโฮมขอนแก่น

เป็นบทความสรุปการคำนวณราคาอุปกรณ์ การเลือกใช้อุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายๆ ติดตั้งง่าย มีร้านจำหน่ายใกล้บ้านเรา อยู่ในท้องถิ่นบ้านเรา คนถิ่นอื่นอาจจะอ้างเราว่าหาซื้อยากและทำได้ยาก แต่จริงๆทุกจังหวัดก็มีห้างจำหน่ายวัสดุการเกษตรนะ

      แม้จะมีคนที่อยากสร้างความรู้ด้านการเกษตร อยากแนะนำช่วยเหลือชาวบ้าน อ้างตัวเป็นปาดชาวบ้าน แต่ไม่รู้แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์ ไม่รู้จักลักษณะอุปกรณ์การเกษตร ไม่รู้ราคาต้นทุน ผูกมัดการจำหน่ายอุปกรณ์ราคาแพง แล้วการให้ความรู้จะสัมฤทธิ์ผลได้อย่างไร..?

     เราก็ไม่ได้เรียนมาด้านการเกษตร แต่เขียนบทความบันทึกความจำการไปเลือกซื้อหาอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้งานให้เหมาะสม ราคาถูก ทำได้ด้วยตัวเอง แหล่งจำหน่ายใกล้บ้านเรา เราพาไปเลือกสินค้าที่ห้างดูโฮม จ.ขอนแก่น ลงมือทำเองจริงจริ๊ง พาไปชมกันเร้ยยย 55

อย่ามาเชื่อเรามาก เราคิดเอง สรุปงานตามใจเราเองเด้อ 55

     ในการทำสวนปลูกต้นพืชใส่ถังหรือกระถาง เราพิจารณาว่า อยากใช้ท่อน้ำพาดไประหว่างกระถางเป็นเส้นตรงตามแนวกระถาง และเจาะเสียบหัวสปริงเกอร์เล็กๆบนท่อ PE ง่ายๆ เพื่อใช้รดน้ำต้นไม้ โดยกระจายน้ำแค่ภายในปากกระถาง มีรัศมี 20-30cm เราจึงเลือกใช้ท่อน้ำ PE เพราะมีราคาถูก น้ำหนักเบา ทนทาน แดดฝน เจาะรูใส่หัวฉีดและลำเลียงน้ำได้ง่าย เราก็ใช้งานออกแบบระบบท่อน้ำได้ง่ายๆด้วย

เห็นมั้ย.. เราไม่ได้จบเกษตร เราไม่ได้เป็นปาดชาวบ้าน เราก็คิดวิเคราะห์เองได้ สืบหาร้านจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ราคาถูกได้เน้อ ลงมือทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ จะไปสิ้นเปลืองตรงไหน ไม่ได้ใช้วงจรยุ่งยากซับซ้อนอะไรเร้ย..

ตัวอย่างการวางท่อรดน้ำ ลำเลียงส่งน้ำ ระหว่างกระถางต้นไม้
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ตัวอย่างการต่อท่อ PE , ท่อ PVC และหัวมินิสปริงเกอร์
ใช้ท่อ PE ราคาเมตรละ 3.4 บาท หัวมินิสปริงเกอร์ 4.8 บาท

ตัวอย่างสปริงเกอร์ลักษณะต่างๆ

หัวมินิสปริงเกอร์ประเภทต่างๆ

ท่อ PE ขนาดต่างๆ เราเลือกใช้ท่อ PE ขนาด 20mm.

พาไปชมให้รู้จริง หัวต่อนิมิสปริงเกอร์ มีหลายแบบ หลายขนาด

เราจะต้องเลือกมินิสปริงเกอร์ แบบปลายเข็มล็อก เพื่อทิ่มเข้าไปในท่อ PE ได้เลย เลือกใช้สปริงเกอร์ที่ติดตั้งง่าย และเลือกแบบที่สามารถฉีดละอองน้ำได้รอบตัว รัศมีไม่เกิน 20-30 ซม. (ใช้สำหรับรดน้ำในกระถางปากกว้าง 60 ซม.)

เลือกใช้มินิสปริงเกอร์รุ่นนี้ สำหรับฉีดละอองน้ำ รัศมี 0.5-1.5 เมตร เป็นระยะรัศมีต่ำที่สุดเท่าที่มีขายในร้าน เพราะเราต้องการแค่รัศมีไม่เกิน 0.3 เมตร ( 30ซม. ) ราคาถุงละ 48 บาท มี 10 หัว ตกราคาหัวละ 4.8 บาท

     หัวฉีดสเปรย์ก็มีนะ ฉีดละอองน้ำรอบตัว 360 องศา ขนาดเล็กดี ติดตั้งง่ายด้วย ราคาถูก ถุงละ 55 บาท มีประมาณ 100 หัว ตกราคาตัวละ 0.55 บาท ราคาถูกมากๆ  เหมาะสำหรับใส่ระบบรดน้ำในสวนใหญ่ๆ แต่เรายังไม่ซื้อมาทดลองใช้ เพราะฉีดน้ำไกลเกินไป 1.5-2.5 เมตร และมีจำนวนเยอะไป น่าจะมีแบ่งขาย ใส่ถุงละ 20-30 ตัว เน๊าะ คราวหน้าจะไปสืบหามาทดลองให้ชม 55

เครื่องตั้งเวลารดน้ำก็มีจำหน่าย เราไม่ได้ซื้อมาใช้งาน เพราะเราจะติดตั้งระบบควบคุม ESP8266 ขึ้นมาใช้งานเอง อุปกรณ์ในรูปก็มีข้อดี คือใช้แบตเตอรี่ไม่ต้องต่อสายไฟ แต่ใช้ได้ไม่นานแบตเตอรี่ก็หมด มีอายุแบตเตอรี่เพียง 2-4 เดือน ต้องเปลี่ยนแบตฯบ่อยๆ แกะรื้อบ่อยก็พังสิคับ และมีราคาแพง ระบบหัวเดียวราคา 9ร้อยกว่า ระบบรดน้ำสองหัว ราคา 1,398.- ถ้าอยากใช้ 6 หัวละ ราคาอุปกรณ์เท่าไหร่??คลิปล็อกท่อ PE เข้ากับข้อต่อ

ตัวอุดปลายท่อก็มีขาย แต่ราคาแพงไป อันละ 24 บาท

ตัวปิดปลายท่อ อย่างล้ำ ราคาแพงไป เราดัดแปลงเองดีกว่า

อุปกรณ์ที่ใช้ดัดแปลงเป็นที่ปิดปลายท่อ PE

เราเลือกดัดแปลงใช้ตัวแปลงท่อปิด PVC 1/2 นิ้ว จากตัวขั้วต่อ PE 20mm. เป็นท่อต่อตรง PVC 1/2 นิ้ว ราคาถุงละ 17 บาท มี 5 อัน ตกตัวละ 3.4 บาท แล้วซื้อตัวอุดปลายท่อ PVC 1/2" มาทากาวสวมปิดปลาย PVC 1/2 นิ้ว อุดปลายท่อป้องกันน้ำรั่วไว้ได้

ซื้อตัวอุดท่อ PVC 1/2 นิ้ว ราคาถุงละ 22 บาท มีถุงละ 10 อัน ตกราคาตัวละ 2.2 บาท รวมใช้ตัวดัดแปลงปิดท่อ PE ( ตัวแปลง PE + ตัวอุดท่อ PVC ) รวมเงิน 4.3 + 2.2 = 6.5 บาท สำหรับตัวปิดท่อหนึ่งหัว

ซื้อท่อ PVC ข้องอ, เกลียวใน, แยกสามทาง 3/4"บอลวาล์ว 3/4" สำหรับเปิด-ปิดน้ำ ใส่ไว้สำหรับปิดน้ำเมื่อซ่อมแซมท่อ

มีท่อ PE ม้วนละ 20 เมตร ขนาด 20mm. และ 25mm.
ลองนำไปเปรียบเทียบราคาเอาเองนะ?

ท่อ PE ขนาด 20mm. ยาว 20 เมตร
ราคา 142 บาท ตกราคาเมตรละ 7.1 บาท

เราเลือกซื้อท่อ PE ขนาด 20mm. ยาว 100 เมตร
ซื้อท่อ 100 เมตร ตกราคาเมตรละ 3.4 บาท 
นำไปตัดแบ่งใช้งานตามความต้องการ จะประหยัดกว่า

ท่อ PE ขนาด 16mm. ยาว 100 เมตร ราคาถูกลงอีก
แต่เราไม่เลือกใช้งานเพราะท่อมีขนาดเล็กกว่าที่เราต้องการ

มีป้ายระบุอัตราการทนแรงดันไม่เกิน 2.0 บาร์ แค่นี้ก็เกินพอแร้ว

การคำนวณราคาอุปกรณ์ทำระบบรดน้ำต้นไม้

- ท่อ PE ขนาด 20mm. ยาว 100ม. = 340 บาท
- หัวมินิสปริงเกอร์ 3แพ็ค(10) = 144 บาท
- ข้อต่อ PE 20mm. เกลียวนอก 3/4" แพ็ค(10) = 26 บาท
- ข้อต่อ PE 20mm. สวมนอก PVC 1/2" 2แพ็ค(5) = 34 บาท
- คลิปล็อกท่อ PE 20mm. 1แพ็ค(10) = 17 บาท
- ข้องอต่อเกลียวใน 3/4" 2แพ็ค(10)= 114 บาท
- ข้องอ90องศา 3/4" 2แพ็ค(5)= 44 บาท
- ข้อต่อแยก3ทาง 1แพ็ค(10)= 60 บาท
- หัวอุด PVC 1/2" 1แพ็ค(10)= 22 บาท
- บอลวาล์ว PVC 3/4" จำนวน 5 อัน = 60 บาท

รวมราคา 861 บาท

**สำหรับรดน้ำต้นไม้ 30 กระถาง ลงทุนไม่ถึงพันบาท
**30กระถาง ใช้ท่อ PE ยาวประมาณ 60 เมตร (ท่อยังเหลือ)
**หากจะเพิ่มจำนวนกระถาง ก็ซื้อหัวสปริงเกอร์มาเพิ่มเท่านั้น
**ยังไม่รวมราคาท่อ PVC 3/4"

เราทำจริง ซื้อจริง แนะนำได้จริง ไม่ได้โม้ เน้ออ

ติดตามตอนต่อไป...
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น