BLACKPINK - How You Like That - 26-06-2020

ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 14 พฤศจิกายน 2561 เวลา 22:52:22      ถูกเปิดอ่านแล้ว 796 ครั้ง  796 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      การเกษตร      การเกษตร      การเกษตร

ศัตรูผู้เชื่องช้า ปลูกต้นดาวเรือง หอยทากกินต้นอ่อนหมด

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


ศัตรูผู้เชื่องช้า ปลูกต้นดาวเรือง หอยทากกินต้นอ่อนหมดปลูกต้นดาวเรืองจากเมล็ดดอกดาวเรืองแห้ง ที่เหลือจากไหว้พระ นำมาปลูกใส่กระถาง แต่ต้นอ่อนโดนหอยทากกินหมด มันเป็นไปได้ยังไง แม่เราก็บอกว่าหอยทากจะกินหมด เราก็ไม่เชื่อ จนได้เจอด้วยตัวเอง นำมาโพสต์แบบขำๆ

     ดอกดาวเรืองนิยมนำมาไหว้พระ บ้านเราซื้อดอกไม้ไหว้พระเป็นประจำ หาซื้อได้จากร้านดอกไม้ริมถนน ในราคามัดละ 10 บาท ซื้อสองมัด รวมเป็น 20 บาท มีดอกไม้หลายชนิด อาทิเช่น ดอกบัว ดอกกล้วยไม้ ดอกดาวเรือง และดอกดาวเรืองนี่เองเป็นไม้ดอกที่ปลูกง่ายที่สุด จึงอยากปลูกติดสวนไว้เอง เพื่อไว้สำหรับเด็ดมาไหว้พระ เพราะขี้เกียจออกไปหาซื้อ และปลูกเองได้ก็ช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วยนะ 55

    หาเมล็ดดอกดาวเรืองได้ที่ไหน? ไม่ต้องไปซื้อเมล็ดพันธุ์ ไม่ต้องไปซื้อต้นพันธุ์ ดาวเรืองถุงละ 30-40 บาท มีราคาแพงเกินไป ไม่ต้องสิ้นเปลืองเงิน เราใช้เมล็ดพันธุ์จากดอกดาวเรืองแห้ง ที่เหลือจากดอกแห้งที่ผ่านการไหว้พระมาแล้วนี่ล่ะ ง่ายและประหยัดดี เรามาลองปลูกต้นดาวเรืองกันดีกว่าเน๊าะ

คนไม้รู้จะได้รู้ คนไม่เคยเห็นจะได้เห็น..

     นำดอกดาวเรืองแห้งที่เหลือจากการไหว้พระ ถ้าดอกยังสดและมีความชื้นอยู่ ให้นำไปตากแดดสัก 1-2 วัน ระวังอย่าให้นกมาจิกกินหมดล่ะ 55 แล้วนำดอกดาวเรืองแห้งมาขยี้ๆให้ช่อดอกแตกออก จะเห็นเมล็ดดาวเรืองยาวๆแบนๆ สีน้ำตาลเข้มนั่นล่ะ ใช้สำหรับนำไปปลูกใส่กระถางได้คับ

    เราปลูกต้นดาวเรืองใส่กระถางเพราะควบคุมน้ำและปุ๋ยได้ดี ไม่เปลืองเนื้อที่บ้าน ไม่มีหญ้ารก และเหมาะสำหรับอาคารบ้านพักที่ไม่มีพื้นดินปลูกพืช ปลูกต้นไม้ใส่กระถางง่ายๆโลด

โรยเมล็ดดาวเรืองใส่กระถางที่บรรจุดินผสมไว้แล้ว เกลี่ยเมล็ดดาวเรืองให้ถ้วนทั่ว อย่ามัวเหม่อลอย ค่อยๆทำไป ใจเย็นๆ เอิ้กๆ

ผมกลบด้วยปุ๋ยคี่วัวนี่ล่ะง่ายที่สุด โดยกลบทับเมล็ดดาวเรืองไว้ให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร

ผมวางกระถางพลาสติกไว้ข้างต้นมะนาว มีพื้นที่ข้างๆที่สามารถวางกระถางได้พอดีเด๊ะ จำนวน 2 ตำแหน่ง

วางได้ 2 กุถางพอดี

ผ่านไป 10 วัน ต้นดาวเรืองจะเริ่มงอกอย่างนี้

เป็นต้นดาวเรืองแน่นวล เชื่อหัวอ้ายเรืองเต๊อะ

ต้นอ่อนดาวเรือง ผ่านไป 17 วัน

     ผ่านมา 25 วัน อ้าวว.. ต้นดาวเรือง หายไปไหนหมด? ตอนเย็นกลางคืนเมื่อวาน เรายังรดน้ำ ยังเห็นต้นดาวเรืองอยุ่นะ ตื่นเช้ามาต้นดาวเรืองหายไปไหนหมด เราก็คิดไปว่าหนูหรือกระรอก แอบลงมากินต้นอ่อนไปหมด เพราะที่ผ่านมาต้นอ่อนผักชีก็ถูกกิน ต้นหอมก็ถูกกิน ยอดอ่อนต้นพืชชนิดอื่นๆ ก็ถูกกัดกินไปบ่อยๆ เช่นกัน

ในช่วงกลางคืน วันต่อมา เราไปเดินสำรวจ ก็พบกับศัตรูผู้เชื่องช้า เป็นหอยทากเกาะอยู่ที่ขอบกระถาง ผู้ตกเป็นจำเลย ที่จำนนด้วยหลักฐาน จะมาหากินตอนกลางคืน กลางวันจะมองไม่เห็นตัว คงไต่ข้ามรั้วมาจากข้างบ้านแน่แท้ ช่างขยันเจงๆ 55

จะฆ่าก็สงสาร ไม่อยากทำบาป กำจัดด้วยการพ่นน้ำกระเทียม

10 วิธีกำจัดหอยทาก ศัตรูพืชตัวร้าย ป้องกันต้นไม้โดนกัดกิน 

ต้นใบชะพู ก็ยังถูกหอยทากกัดกิน ทิ้งขี้ไว้ให้ดูต่างหน้า

คราวหน้าเราจะหาวิธีกำจัดหอยโดยไม่ใช้สารเคมี
และปลูกต้นดาวเรืองใหม่ มาใช้ชม.. เด้อออ
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น