BLACKPINK - Ice Cream (with Selena Gomez) M/V

ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 17 พฤษภาคม 2562 เวลา 11:57:54      ถูกเปิดอ่านแล้ว 795 ครั้ง  795 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      กิจกรรม      ข่าวสารภายนอก      ข่าวสารภายนอก

โลกแห่งการสื่อสารอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมกำลังมา

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


โลกแห่งการสื่อสารอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมกำลังมาในอนาคตเสาสัญญาณไม่มีความหมายแล้ว ระบบอินเตอร์เน็ตมีความเร็วสูงอย่างมากขึ้น จนถึงระดับ 5G , 6G , 7G หรือสูงกว่านั้น จะปกคลุมทุกตารางนิ้วบนโลกใบนี้ แม้คุณจะอยู่กลางมหาสมุทรก็ค้าขายได้ หรืออยู่กลางป่าลึกที่สุดก็ยังค้าขายได้

เพราะตอนนี้กำลังจะมีดาวเทียม เพื่อส่งสัญญาณคลื่นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเกิดขึ้นถึง 3 บริษัท

บริษัทที่ 1 เป็นของนายเจฟฟ์ เบซอส เจ้าของบริษัทอะเมซอน ประกาศถึงโครงการไคเปอร์ (Project Kuiper) ซึ่งเป็นแผนที่จะนำดาวเทียม จำนวน 3,236 ดวงขึ้นสู่วงโคจร เพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม โดยจะมีความเร็วสูงและถูกส่งไปทั่วโลก

บริษัทที่ 2 ของบริษัทวันเว็บ ซึ่งจะมีแผนจะส่งดาวเทียม 600 ดวง ภายในปี 2564

บริษัทที่ 3 บริษัทสเปซเอ็กซ์ ของนายอีลอน มัสก์ ที่เพิ่งได้รับอนุญาตให้ส่งดาวเทียม 12,000 ดวง ขึ้นไปอยู่ในวงโคจรระดับสูงต่างๆ ในชื่อโครงข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมสตาร์ลิงค์ (Starlink constellation) 

เตรียมตัวไว้ให้ดี พอดาวเทียมเกือบ 2 หมื่นดวง จาก 3 บริษัท ถูกกระจายไปในวงโคจรของโลก โลกการสื่อสารอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนไปกว่านี้มาก 

สถานีโทรทัศน์ในปัจจุบัน รวมทั้งสื่อต่างๆ ที่เป็นเทคโนโลยีสื่อสารผ่านคลื่น RF แบบเก่าๆ ที่มีอยู่ในทุกวันนี้ แทบจะไม่มีความหมาย

ชิงเดือดพื้นที่อวกาศ 'อเมซอน' จ่อปล่อย "ดาวเทียม" 3,236ดวง เชื่อมเน็ตความเร็วสูงทั่วโลก

อนาคตของการบริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียม
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

ใครไม่รีบ แต่อีลอนรีบนะจ้ะ วันนี้เป็นวันที่ดาวเทียม Starlink 60 ดวง ของอีลอนมัสก์จะถูกปล่อยไปด้วยจรวด Falcon 9 โดย Starlink เป็นโครงการสร้างเครือข่ายเน็ตเวิร์คครอบคลุมทั่วโลกด้วยดาวเทียมกว่าหมื่นดวง ทำให้ทุกคนได้รับอินเตอร์เน็ตอย่างเท่าเทียม กระทั่งบริเวณที่ไม่มีสายไฟฟ้าไปถึง

"นี่เป็นโครงการที่ยากที่สุดที่เราเคยทำ และเราทำมันได้เยี่ยมมาก" อีลอน มัสก์ CEO แห่ง SpaceX กล่าว

ตามแผนของ อีลอน มัสก์ Starlink ทั้งฝูงกว่า 12,000 ดวงจะปกคลุมทั่วโลกลอยเหนือโลกประมาณ 550 กม. ด้วยระบบขับดันในตัว และ Startracker ที่นำทางดาวเทียมไปยังจุดเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ทำให้ดาวเทียมแต่ละดวงสามารถติดตามขยะในอวกาศและหลบได้เองด้วย กระทั้งวัสดุที่ประกอบขึ้นเป็นดาวเทียม 95% สามารถไหม้สลายไปได้เมื่อหมดอายุการใช้งาน โดยการทิ้งดิ่งลงบนชั้นบรรยากาศโลก

เมื่อ Starlink ปกคลุมรอบโลก มันจะสามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตกับทั้งโลกได้โดยมี lag time ที่น้อยมาก ต่างกับดาวเทียมอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันที่ไม่สามารถทำได้เนื่องจากลอยสูงกว่ามาก โดยในวงโคจรที่ต่ำของ Starlink ทำให้ต้องมีดาวเทียมเป็นฝูงเพื่อให้ครอบคลุมสัญญาณทั่วโลก

ปัจจุบันมีดาวเทียมทั่วอยู่ประมาณ 2000 กว่าดวงเท่านั้นที่ให้บริการอยู่ ดาวเทียมอินเตอร์เน็ตอย่าง Starlink จะทำให้จำนวนเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่า

SpaceX ได้ทดสอบ การเชื่อมต่อของ Starlink แล้วในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วด้วยการปล่อยขึ้นไป 2 ดวง ครั้งนี้ตั้งเป้าเป็น 60 ดวง โดยดาวเทียมแต่ละดวงหนักถึง 227 กก. การปล่อยถึง 60 ดวงทำให้เป็นการบรรทุกที่หนักที่สุดครั้งหนึ่งของจรวด Falcon 9 ด้วย

ที่มาจาก
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น