ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 1 ตุลาคม 2562 เวลา 21:49:52      ถูกเปิดอ่านแล้ว 263 ครั้ง  263 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      การปฏิบัติงาน      งานบำรุงรักษา      สถานีโทรทัศน์

ตรวจสอบบำรุงรักษาสถานีโทรทัศน์ ภูสิงห์ ตุลาคม 62

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


ตรวจสอบบำรุงรักษาสถานีโทรทัศน์ ภูสิงห์ ตุลาคม 62ปฏิบัติงาน ตรวจสอบบำรุงรักษาสถานีโทรทัศน์ ภูสิงห์ ตุลาคม 62 ปรับแต่งมุมภาพกล้องวงจรปิด ตรวจสอบเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม MARGIN ต่ำกว่าปกติ ตรวจสอบหาสาเหตุอาการผิดปกติ

บันทึกสาเหตุการขัดข้องไว้เตือนความจำ

ตอนนี้ระบบเครือข่าย VPN ได้เชื่อมต่อระบบตรวจสอบมิเตอร์ระยะไกล เสร็จเรียบร้อย สามารถใช้งานได้เสถียร วันนี้จึงทำการปรับกล้องวงจรปิดเพื่อดูภาพห้องเครื่องส่งออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ต และทำการตรวจสอบเครื่องรับสัญญาณดาวเทียมต่ำกว่าปกติ 

ติดตามการตรวจซ่อมครั้งต่อไป

มีกล้องไอพีราคาไม่แพงนำมาใช้ประโยชน์

ปรับมุมกล้องวงจรปิด ip ออนไลน์ ให้ดูภาพห้องเครื่องส่งได้ภาพที่เหมาะสม

สาเหตุ >> กล้องสามารถควบคุมมุมส่ายได้ผ่านระบบออนไลน์ แต่มอเตอร์จะส่ายไปมากกว่า 15 องศา กล้องจะหันไปมากกว่าที่เราต้องการ เราจึงต้องตั้งกล้องให้ได้มุมมาตรฐานเป็นมุมหลักก่อน โดยใช้แผ่นรองใต้กล้อง ให้มุมภาพในกล้องก้มลงเล็กน้อย เพื่อตั้งหลัก Fixed มุมกล้องให้เห็นภาพเครื่องส่งได้ทั้งหมดเต็มจอภาพ

บทความเดิม เดินทางไปติดตั้ง VPN และ IP CAMERA

บทความเดิม การติดตั้ง และ Config กล้อง IP ยี่ห้อ Onvif รุ่น YYR100-XF+

เรามีกล้องเพื่อใช้ประโยชน์ดูภาพออนไลน์ เมื่อเราปรับตั้งมุมกล้องไว้ให้ดูภาพได้เหมาะสม หากภายในห้องไม่มีแสงสว่าง ตัวกล้องก็มีไฟอินฟาเรด ส่องแสงสว่างให้เห็นอุปกรณ์ในที่มืดได้ด้วย ดังตัวอย่างในภาพ

ตรวจสอบระดับสัญญาณรับดาวเทียม ได้ค่าต่ำกว่าปกติ ค่า Link Margin = 6.8  dBซึ่งน้อยกว่าปกติ หมายความว่า เมื่อสัญญาณมีการรบกวน หรือสัญญาณสวิง น้อยกว่า 6.0 dB อาจทำให้สัญญาณภาพ TS เกิดอาการผิดพลาด จะทำให้ Error จนเครื่องส่งหยุดทำงานได้

อย่าลืมเข้าไปปรับ GAIN => Disable เพื่อให้เครื่องรับดาวเทียม รับสัญญาณได้มากที่สุด เป็นการยกเลิกค่า Attenuation

สาเหตุ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 62 เกิดการชำรุดของ LNB และผู้ดูแลโครงข่ายได้เปลี่ยนไปใช้จานเล็ก สำรองรับสัญญาณดาวเทียมชั่วคราว เพื่อรอจัดหาอุปกรณ์อะไหล่ LNB ใหม่มาเปลี่ยนทดแทน

ส่งผลให้เครื่องส่งหยุดทำงาน และสลับเครื่องส่ง ระหว่าง TX-A กับ TX-B บ่อยๆ

อาการปกติ การรับสัญญาณดาวเทียมโดยใช้จานใหญ่ จะได้ค่า Link Margin 8.0 - 9.0 dB ถือเป็นค่าปกติ

ใช้จานดาวเทียมขนาดเล็ก สำรองรับสัญญาณดาวเทียมชั่วคราว ทดแทนจานดาวเทียมใหญ่ ที่ LNB ชำรุด รอจัดหาอะไหล่มาเปลี่ยนใหม่แต่ทำไมสัญญาณเครื่องรับดาวเทียม ของ MUX อื่น จึงรับสัญญาณ Margin ได้สูงกว่าของเรา เมื่อใช้จานดาวเทียมขนาดเล็กเหมือนกัน เนื่องจาก MUX เราส่งสัญญาณ Uplink ต่ำกว่า MUX อื่น ซึ่งใช้ได้เพียงพอสำหรับจานใหญ่ เพื่อแบ่งช่องสัญญาณดาวเทียมไปใช้ประโยชน์ในการรับส่งข่าวสารด้านอื่นด้วย เมื่อรับด้วยจานขนาดเล็ก ก็รับสัญญาณได้น้อยกว่าไงล่ะ

ศึกษาเรียนรู้ไว้แก้ปัญหาต่อไป

ติดตามการตรวจซ่อมครั้งต่อไป

ตรวจสอบเครื่องส่งทีวีดิจิตอล สน.ภูสิงห์ ผ่านระบบออนไลน์

เข้าดูมิเตอร์ เครื่องส่งทีวี สน.ภูสิงห์

เข้าตรวจสอบดูภาพในห้องเครื่องส่ง สน.ภูสิงห์

สามารถใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน เฝ้าดูภาพจากกล้องวงจรปิดผ่านมือถือได้ง่ายๆ

เฝ้าตรวจสอบดูแลโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอล อสมท ผ่านมือถือ


จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น