ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:31:54      ถูกเปิดอ่านแล้ว 590 ครั้ง  590 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ
ชื่อเรื่อง :

วิธีเปิดฝาแบตเตอรี่กึ่งแห้ง Battery MF

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


วิธีเปิดฝาแบตเตอรี่กึ่งแห้ง Battery MF


แบตเตอรี่ชนิดน้ำ เป็นแบตเตอรี่ที่รถยนต์ส่วนใหญ่นิยมใช้ แบตเตอรี่ชนิดน้ำแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดที่ต้องเติมและดูแลน้ำกลั่นบ่อยๆ อย่างน้อยต้องเดือนละครั้ง และอีกชนิดหนึ่งคือ แบตเตอรี่กึ่งแห้ง MF (Maintenance Free) ที่ไม่ต้องดูแลบ่อย สัก 6 เดือน ถึง 1 ปีก็มาดูสักรอบ ซึ่งถูกออกแบบมาให้มีการสูญเสียน้ำกลั่นน้อยมาก (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน) โดยทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีฝาปิด-ปิดสำหรับเติมน้ำกลั่น เพื่อไม่ให้ แบตเตอรี่รถยนต์ เสื่อมสภาพเร็วเกินไป ทนความร้อนได้ดี ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดน้ำจะเหมาะกับรถที่ต้องวิ่งนานๆ ใช้งานเยอะและเป็นประจำ แต่ที่สำคัญราคาถูกกว่าแบตเตอรี่แห้ง และมีอายุการใช้งานยาวนานที่สุดประมาณ 1.5 – 2 ปี แต่ไม่ควรเกิน 3 ปี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งาน และการดูแลสม่ำเสมอ แต่ถ้าเมื่อไหร่เกิดหมดอายุการใช้งานก็ควรที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ได้เลย


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่น้ำกลั่นแห้ง

แบตเตอรี่แบบน้ำ (ตะกั่ว-กรด) ห้ามให้น้ำกรดต่ำกว่าแผ่นธาตุเด็ดขาด เพราะแผ่นธาตุจะทำปฏิกริยากับอากาศและเสื่อมสภาพ

หากเราไม่ตรวจดูแบตฯ แล้วปล่อยให้น้ำแห้งเป็นเวลานานๆ ใช้งานจนแบตไฟหมด หรือจอดนานๆจนไฟแบตหมด น้ำในแบตเตอรี่แห้งหมด ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้วล่ะ แม้จะพ่วงแบตสตาร์ทรถยนต์ได้ แต่แบตฯอาจไม่เก็บไฟแล้ว พอจอดรถดับเครื่อง อาจจะสตาร์ทไม่ติดอีก หรือถ้ายังไม่อยากเปลี่ยนแบตเตอรี่ ก็ไปร้านไดนาโมให้เขาชาร์จไฟเข้าแบตซัก 3-4 ชั่วโมง ให้ไฟเต็มจริงๆ 13.5V. แล้วมาลุ้นว่าแบตเตอรี่มันยังคงจะใช้ได้ดีอยู่อีกหรือปล่าว แต่คิดด้วยว่าหากอายุแบตฯเกิน 2ปี และปัญหาที่เกิดขึ้น มันก็ควรเปลี่ยนแล้วล่ะครับ รถยนต์สตาร์ทไม่ติดกลางทางจะลำบาก

ลองเติมน้ำกลั่นธรรมดา แล้วยกไปให้ร้านชาร์จให้ ดูด้วยอย่าเให้แพง 50-100บาท ก็หรูแล้ว เป็นค่าไฟฟ้า ชาร์จไฟเสร็จให้ร้านเช็คค่า CCA ให้ด้วย ค่านี้จะเป็นผลการวัดว่าแบตอยู่ในเกณฑ์ที่ควรจะยังใช้อยู่หรือไม่ ถ้าตรวจสอบ CCA ไม่ได้มาตรฐาน ก็ซื้อแบตอันใหม่ เปลี่ยนแบตใหม่ แล้วต้องหมั่นดูแลแบตเตอรี่บ่อยๆ

ถ้าแบตฯน้ำกลั่นแห้งนานๆมันใช้ไม่ได้ เพราะดูแล้วมีแววนำกลับมาใช้ไม่ได้สูง เพราะปล่อยจนแห้ง กรดจับตัวเป็นผลึกหมดแล้ว ถ้าใช้น้ำกลั่นน่าจะต้องใช้สัก 2-3 ขวด

แบตที่ขายอยู่ในตลาด แบ่งเป็นหลักๆ 3 แบบ

1. แบตน้ำ เป็นแบบปรกติเติมน้ำ ฝาสูง มีรูระบายที่ฝา น้ำระเหยได้ ต้องหมั่นเช็คดูทุก 1-3 เดือนครั้ง

2. แบตกึ่งแห้ง แบบ Maintenance Free หรือเรียกสั้นๆว่า MF  มักทำให้คนเข้าใจผิดโดยชอบเรียกว่าแบตแห้ง แต่จริงๆแล้วก็แบตน้ำแบบข้อ 1 นั่นแหละ เพียงแต่ ออกแบบไม่ให้น้ำระเหยออกจากแบตง่ายๆ ฝาจะเนียนเรียบ มีรูระบายเล็กๆหรือไม่มี แต่จะโดนสติ๊กเกอร์แปะทับไว้อีกทีนึง แต่ใช้ไปนานๆ 1-2 ปีขึ้นไปก็ต้องเปิดฝามาเช็คบ้าง เพราะน้ำยังสามารถระเหยได้ 

3. แบต SMF เป็นแบบข้อ 2 แต่เพิ่มเติมด้วยฝาปิดทับไปอีก 1 ชั้น แทนสติ๊กเกอร์  

ตัวอย่างวิธีตรวจสอบ วิธีเปิดฝาแบตเตอรี่เก่า ประเภท MF (Maintenance Free) ใช้งานมานาน 3ปี 9เดือน ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น


เริ่มใช้งานตั้งแต่ เดือนมีนาคม 2559 ใช้มาถึงเดือนธันวาคม 2562 รวมระยะเวลา 3ปี 9เดือน อายุการใช้งาน ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้รถยนต์ หากใช้รถยนต์ขับวันละ 40-50 กม.(ไปทำงาน) แบตเตอรี่ก็มาอายุยาวนาน หากใช้รถยนต์ขับขี่ตลอดวัน ใช้ระยะทางวันละ 300-400 กม. ทุกวัน(รถบรรทุกขนส่ง) แบตเตอรี่ก็มีอายุสั้นลง

ฉีกสติกเกอร์ ตามแนวฝาปิดใช้เหรียญบาท สอดใส่ในร่องฝา แล้วหมุนเปิดฝา

ภายในแบตเตอรี่ ยังมีน้ำอยู่เต็ม ไม่ระเหยออกไปได้

แต่แบตเตอรี่ ก็ผ่านการใช้งานมาแร้ว 3ปี 9เดือน เมื่อเราวัดคุณภาพแบตเตอรี่ ก็มีคุณภาพต่ำมากแล้ว ได้ค่าเพียง 75 CCA จากมาตรฐาน 600 CCA ไม่สามารถใช้สตาร์ทรถยนต์ได้


จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น