ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 14 มกราคม 2563 เวลา 14:32:48      ถูกเปิดอ่านแล้ว 291 ครั้ง  291 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ
ชื่อเรื่อง :

ทำสายพ่วงแบตเตอรี่สตาร์ทรถยนต์ ใช้สายไฟ 50 Sqmm

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


ทำสายพ่วงแบตเตอรี่สตาร์ทรถยนต์ ใช้สายไฟ 50 Sqmm


ทำงานช่างให้เกิดเป็นอาชีพ

ทำสายพ่วงแบตเตอรี่สตาร์ทรถยนต์ ใช้สายทองแดง 50 Sqmm เนื่องจากสายพ่วงที่ซื้อทั่วไป ไม่สามารถสตาร์ทรถยนต์ได้ เพราะสายทองแดงมีขนาดเล็ก จ่ายกระแสไฟไม่เพียงพอสตาร์ทรถยนต์ เราจึงต้องดัดแปลงทำไว้ใช้งานเอง

สายพ่วงธรรมดาที่ซื้อมาจากท้องตลาดทั่วไป แม้จะซื้อราคาแพงหลักพัน สายไฟมีขนาดใหญ่ (ระบุว่า 30-50 Sqmm. แต่จริงๆมีขนาดบางกว่า 25 Sqmm.) ก็ไม่สามารถพ่วงแบตเตอรี่เดี่ยวๆได้ แม้จะสามารถพ่วงแบตฯระหว่างรถยนต์ 2 คันได้ และรถที่พ่วงต้นทางจ่ายกระแสต้องติดเครื่องยนต์ไว้ด้วย จึงจะสามารถพ่วงจ่ายกระแสสตาร์ทรถยนต์อีกคันได้

แต่ในงานบริการพ่วงแบตเตอรี่ สตาร์ทรถยนต์ให้ลูกค้า เราต้องการขับรถจักรยานยนต์ ยกบรรทุกแบตเตอรี่ไปเพียง 1 ลูก เพื่อความคล่องตัว ไม่ต้องใช้รถยนต์ไปพ่วง เราใช้อุปกรณ์เพียงสายพ่วงและแบตฯ 85Ah (หากเครื่องจั๊มสตาร์ทหมดไฟ) แต่สายพ่วงธรรมดาไม่สามารถต่อพ่วงแบตฯเดี่ยวๆได้ ไม่สามารถจ่ายไฟสตาร์ทรถยนต์ได้ เพราะสายทองแดงมีขนาดเล็ก

เราจึงทดลองใช้สายไฟขนาด 50 Sqmm มาต่อปากคีบ ใช้สำหรับเป็นสายพ่วงแบตฯ ยาวเพียง 1.6 เมตร เพื่อลดขนาด ลดน้ำหนัก โดยให้สายพ่วงพกพาและเก็บได้ง่าย ซึ่งปกติสายพ่วงแบตทั่วไป ใช้พ่วงแบตฯระหว่างรถยนต์ 2คัน จะยาว 2.5 เมตร 

สายไฟ ที่มีเส้นทองแดงหนาขนาด 50 Sqmm

การเชื่อมต่อสายไฟกับปากคีบ

สายไฟที่ต่อปากคีบทั้งสองด้าน

ใช้เครื่องพ่นไฟเชื่อมตะกั่วสายไฟเข้ากับปากคีบ

ใช้เครื่องพ่นไฟเชื่อมตะกั่ว

รอยเชื่อมตะกั่ว

รอยเชื่อมตะกั่ว

เชื่อมตะกั่ว > พันเทปยางทับรอยเชื่อม > ใส่ปลอกด้ามปากคีบ ทำสายพ่วงแบตฯ 2 เส้น สีแดง และ สีดำ

ทดสอบ ใช้รถจักรยานยนต์บรรทุกแบตเตอรี่ ขนาด 85Ah สำหรับพ่วงสตาร์ทรถยนต์ 3,000 cc พร้อมสายพ่วงแบตฯและเครื่องมือช่าง สามารถบรรทุกใส่รถจักรยานยนต์ นำไปใช้งานบริการซ่อมในชุมชน ทำให้มีความคล่องตัว บริการรวดเร็วกว่า

สายพ่วงแบตฯ และกระเป๋าเครื่องมือ ใส่ตระกร้าหน้ารถจักรยานยนต์ ได้สะดวกสบาย เพราะเราใช้สายไฟยาว 1.6 เมตร เพื่อม้วนสายไฟได้สะดวก มีน้ำหนักไม่มาก

รถจักรยานยนต์บรรทุกแบตเตอรี่ ขนาด 85Ah. สามารถพ่วงสตาร์ทรถยนต์ รุ่นต่างๆได้ เครื่องยนต์สูงสุด 3,000cc ถึง 2,000-2,500cc และสตาร์ทรถเก๋ง 1,000-2,000cc สตาร์ทเครื่องยนต์ได้ทุกรุ่น

เราใช้แบตเตอรี่เก่า(สำรอง) ขนาด 85A. ที่สามารถสตาร์ทรถยนต์ 3,000cc ได้ มีค่า CCA = 480 เป็นแบตเก่า เราเก็บสำรองไว้ใช้บริการสตาร์ทรถยนต์ให้ลูกค้า กรณีแบตไฟหมด(แบตเตอรี่ยังไม่เสื่อมสภาพ)

ใช้ปากคีบขั้วแบต (+)สีแดง และ (-)สีดำ

เชื่อมต่อสายปากคีบทั้งสองด้าน ต่อเข้าสายไฟแบตฯในรถยนต์

ทดลองต่อสายพ่วง ใช้ปลายปากคีบจับขั้วสายแบตเตอรี่ โดยถอดขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ออก เพื่อใช้แบตเตอรี่สำรองพ่วงเพียงตัวเดียวเท่านั้น เป็นการทดสอบไม่ต้องต่อแบตเตอรี่ที่มีอยู่ในรถยนต์

ถอดขั้ว(ลบ)แบตเตอรี่ออก และใช้ปากคีบจับสายไฟ(ลบ) เราถอดขั้วออกเพื่อทดลองต่อสายไฟสตาร์ทรถจากแบตสำรองเพียงลูกเดียวก่อน

ทดลองสตาร์ทเครื่องยนต์ 3,000cc สามารถพ่วงสตาร์ทรถยนต์ได้ปกติดี สรุปว่าสายไฟพ่วง ดัดแปลงสายไฟ 50 SQmm สามารถใช้งานพ่วงแบตฯสตาร์ทรถยนต์ได้จริง

สรุปผลที่ได้
- สายพ่วงไฟแบต ขนาด 50 SQmm สตาร์ทรถยนต์ได้จริง
- แบตสำรอง 85Ah CCA=480 สตาร์ทรถ 3,000 cc ได้
- ต่อสายไฟแบตฯสำรอง เพียงลูกเดียว สตาร์ทรถยนต์ได้
- สายไฟพ่วง ยาว 1.6 เมตร ต่อใช้งานได้ยาวเหมาะสมดี

ใช้วิชาช่างสร้างอาชีพ

เตรียมเครื่องมือสำหรับงานบริการสตาร์ทรถยนต์ สามารถใช้วิธีแก้ปัญหาได้ 2 วิธี คือ พ่วงไฟแบตฯสตาร์ทรถยนต์ หรือ จั๊มสตาร์ทรถยนต์ เราเตรียมเครื่องมือให้พร้อม คล่องตัว รวดเร็ว เรามีแบตเตอรี่สำรองและเครื่องจั๊มสตาร์ทรถยนต์ไว้บริการลูกค้า

เราเตรียมเครื่องมือสตาร์ทรถยนต์ 2 วิธี
1. เครื่องจั๊มสตาร์ทรถยนต์ (ข้อดี ใช้งานง่าย)
2. สายพ่วง+แบตเตอรี่ สตาร์ทรถยนต์
   (กรณีเครื่องจั๊มสตาร์ทไฟหมดไฟอ่อน)

เครื่องจั๊มสตาร์ท ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง
1. สตาร์ทเครื่องยนต์ 1,000-3,000cc
2. สำรองไฟเลี้ยงวงจรรถยนต์ เพื่อถอดเปลี่ยนแบตฯ
3. มีไฟฉาย ไฟส่องสว่าง ทำงานค่ำคืน
4. มี USB ต่อสายไฟ 5V. ชาร์จโทรศัพท์
5. มี USB ต่อสายไฟส่องสว่าง 5V. ทำงานกลางคืน
6. จ่ายไฟเลี้ยง 15Vdc. ให้เครื่องใช้ไฟฟ้า 12V. อื่นๆ
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น