ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 15 มกราคม 2563 เวลา 17:00:54      ถูกเปิดอ่านแล้ว 268 ครั้ง  268 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ      ยานพาหนะ
ชื่อเรื่อง :

แก้ไขปัญหาสายกราวด์ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วผิดปกติ

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


แก้ไขปัญหาสายกราวด์ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมเร็วผิดปกติ


วันนี้มีเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน  เป็นการแก้ปัญหารถยนต์รุ่นหนึ่งซึ่งแบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากผิดปกติ ทำให้แบตเตอรี่เสียหรือเสื่อม 6-7เดือน/ครั้ง ต้องเปลี่ยนลูกใหม่ เรียกว่าภายในระยะเวลา 3-4 ปี ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ไป 6-7 ลูก เลยทีเดียว

สรุปปัญหาที่เกิดขึ้น คือทางเดินไฟฟ้าระหว่างขั้วของแบตเตอรี่ที่เชื่อมต่อลงตัวถังไม่สมบูรณ์ จึงแก้ไขโดยการใช้กระดาษทรายขัดเอาสีที่เป็นฉนวนไฟฟ้าระหว่างผิวสัมผัสของหางปลากับตัวถังออกแล้วไขน๊อตหกเหลี่ยมให้แน่น (ซึ่งตอนที่เกิดปัญหา สลักเกลียวหรือน๊อตหกเหลี่ยม ก็แน่นหนาดีอยู่) 

หลังจากการแก้ไขปัญหา รถคันนี้ก็ไม่เกิดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมอายุเร็วผิดปกติอีกเลย ท่านที่มีปัญหาลักษณะเดียวกันลองปรึกษาช่างและแก้ไขตามที่ผมได้ทดลองทำดูนะครับ อาจจะช่วยได้ และทำให้ท่านมีความสุขกับการใช้รถยนต์มากขึ้น

ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์มีอายุสั้นลงได้ เช่น อัลเทอเนเตอร์(ไดร์ชาร์จ)สร้างไฟฟ้าได้ไม่เพียงพอ การใช้งานหนักหรือรถกินไฟมากเกินไปเป็นเวลานานๆ การชาร์จมากเกินไปเพราะระบบควบคุมศักดาไฟฟ้าจากอัลเทอเนเตอร์(ไดร์ชาร์จ)ทำงานผิดปกติ จึงต้องค่อยๆ ตรวจสอบให้ละเอียดให้ครบทุกแง่มุมด้วย

ข้อควรระวัง
รถยนต์บางรุ่นอาจจะต้องการไฟฟ้าจ่ายเลี้ยงวงจรอยู่ตลอดเวลา เพื่อเลี้ยงระบบไฟฟ้า ECU ดังนั้นก่อนจะถอดแบตเตอรี่ออกจากรถ อาจจะต้องมีแบตเตอรี่อีกลูกหนึ่งช่วยจ่ายไฟเลี้ยงไว้ (หรือลูกเดิมที่มีนั่นล่ะ แต่เดินสายไฟชั่วคราวไปลงตัวถังที่จุดอื่นเอาไว้ก่อน) เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาช่างที่มีความชำนาญรถยนต์รุ่นนั้นๆ ด้วย

ขอบคุณความรู้ดีๆจาก


จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น