BLACKPINK - How You Like That - 26-06-2020

ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09:19:46      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1628 ครั้ง  1628 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      อิเล็คทรอนิกส์      ดาวเทียม      เครื่องรับดาวเทียม

จานรับดาวเทียม Ku Band เปลี่ยน LNB เป็น Universal รับไทยคม 8

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


จานรับดาวเทียม Ku Band เปลี่ยน LNB เป็น Universal รับไทยคม 8เปลี่ยนดาวเทียมไทยคม5 เป็น ไทยคม8

ช่วงเวลานี้  เรื่องราวของการเปลี่ยนดาวเทียมจากดาวเทียมไทยคม 5 ไปเป็นดาวเทียม ไทยคม 6  หรือ ไทยคม 8 กำลังเป็นที่สนใจกันมาก เพราะ ทางไทยคม ได้ออกมาบอกกล่าวว่า จะยุติการใช้งานดาวเทียมไทยคม 5 ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้ โดยช่องดาวเทียมทั้งหมด จะถูก “อพยพ” ไปอยู่บน ดาวเทียมไทยคม 6 (C- Band  และ Ku-Band บางส่วน) และ ไทยคม 8 (Ku-Band) ซึ่งอยู่ในมุมเดียวกับดาวเทียมไทยคม5 จึงไม่กระทบกับมุมของจานดาวเทียมที่รับสัญญาณอยู่ในปัจจุบัน ทั้งหมดยังคงรับสัญญาณของช่องโทรทัศน์ดาวเทียมได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปปรับมุมของจานรับดาวเทียม  แต่ปัญหาก็ยังคงเกิดขึ้นและมีผลกระทบกับผู้ชมที่รับผ่านจานดาวเทียมอยู่ดี เนื่องจากการเปลี่ยนดาวเทียมต้องมีการเปลี่ยนความถี่ ซึ่งทำให้จานรับสัญญาณดาวเทียมในระบบ Ku-Band (จานทึบสีลูกกวาด เช่น แดง ดำ เหลือง ส้ม ฯลฯ ) บางส่วนรับสัญญาณไม่ได้ จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เรียกว่า LNB ที่อยู่หน้าจาน และต้องอาศัยการทำ OTA จาก ผู้ให้บริการกล่องรับสัญญาณ

เหตุในการเปลี่ยนดาวเทียม

เนื่องจากระบบ Telemetry ของดาวเทียมไทยคม5 เกิดปัญหาขึ้น ทำให้ไม่สามารถทำการตรวจสอบการทำงานของดาวเทียมได้ ถึงแม้ทางสถานีภาคพื้นดินจะยังคงส่งคำสั่งควบคุมดาวเทียมไปอย่างต่อเนื่องก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญ จึงแนะนำให้ "อพยพ" การใช้งานต่างๆ บนดาวเทียมไทยคม5 ออกไปโดยเร่งด่วน

สาเหตุที่รับสัญญาณ Ku Band ไม่ได้


1. ความถี่ของ ไทยคม5 Ku Band มีความถี่อยู่ที่ ระหว่าง 12.25-12.75 GHz

2. ความถี่ของ  ไทยคม8 Ku Band มีความถี่อยู่ที่ ระหว่าง 10.95-11.7 GHz เหตุผลก็เพื่อหลบความถี่ ไทยคม 5 เนื่องจากดาวเทียมทั้ง 2 ดวง อยู่ในตำแหน่งเดียวกัน

3. ความถี่ของ LNB แบบเดิม ซึ่งเป็นรุ่น 11300 จะทำงานอยู่ที่ ระหว่าง 12.25-12.75 GHz ซึ่งลงมาไม่ถึงความถี่ของ ไทยคม 8 จึงไม่สามารถใช้งานได้

4. ความถี่ของ LNB แบบ Univesal จะทำงานอยู่ที่ ระหว่าง 10.7-12.75 GHz ซึ่งครอบคลุมความถี่ทั้งของ ไทยคม5 และไทยคม 8 จึงทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งกับ ไทยคม 5 และไทยคม 8

5. ในช่วงเวลานี้ ถึงแม้จะมีการขึ้นคู่ขนานของดาวเทียมทั้ง 2 ดวงอยู่ แต่เมื่อกล่องมีการทำ OTA ใหม่ เพื่อย้ายไป ไทยคม 8  กล่องในบ้านที่ยังใช้  LNB  แบบเดิมอยู่ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ทันที เลยเกิดปัญหาว่ารับสัญญาณไม่ได้ ถึงแม้จะมีการขึ้นคู่ขนานอยู่ก็ตาม

แนวทางแก้ไข

หากยังคงต้องใช้ระบบดาวเทียมเหมือนเดิม
ถ้าเป็นระบบ Ku-Band แล้วอยู่ๆ ก็รับสัญญาณไม่ได้

1. ปัญหานี้ ควรเกิดขึ้นเฉพาะกับจานดาวเทียมแบบทึบสีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สีแดง เหลือง ดำ ส้ม เทา ฯลฯ ที่ซื้อขาดจากบริษัท พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่มีการจ่ายค่าสมาชิกเป็นรายเดือน ดังนั้นหากผู้ชมที่จ่ายค่าสมาชิกเป็นรายเดือนอยู่ ก็สามารถแจ้งผู้ให้บริการมาทำการแก้ไขให้ได้

2. เปลี่ยน "LNB" หรือ "หัวรับสัญญาณ" ที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าจานรับสัญญาณ ซึ่งมีราคาอยู่ที่ประมาณ 100-300 บาท ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ และยี่ห้อ (ไม่รวมค่าติดตั้ง) แต่อย่าลืมว่า ต้องเป็น "Universal LNB" เท่านั้นนะครับ

3. เปลี่ยนไปใช้ดาวเทียมระบบ C-Band บ้านที่ใช้ดาวเทียมในระบบ C-Band ไม่ต้องทำอะไรเลยครับในช่วงนี้ เนื่องจากทางไทยคม ได้ขึ้นสัญญาณคู่ขนานทั้งบนดาวเทียมไทยคม5 และไทยคม6 และทุกกล่องได้ทำการชึ้นสัญญาณ OTA ไว้ต่อเนื่อง ดังนั้นเพียงแต่ขอให้เปิดกล่องดาวเทียมไว้ ตัวกล่องก็จะได้รับการทำ OTA ย้ายไปรับสัญญาณจากดาวเทียม ไทยคม 6 และ ไทยคม 8 โดยอัตโนมัติ แต่ต้องก่อนการเปลี่ยนดาวเทียมในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้ นะครับ (ง่ายๆ คือ ถ้าบ้านใครรับดาวเทียม ก็รีบไปเปิดกล่องดาวเทียมไว้เลยครับ) แต่ในความเป็นจริง บ้านไหนที่เวลานี้ยังดูดาวเทียมได้เป็นปกติ ก็น่าจะเป็นว่าตัวกล่องได้ถูกทำ OTA ไปแล้วครับ สบายใจได้

เปลี่ยนไปใช้ระบบโทรทัศน์ภาคพื้นดิน

เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด ไม่ต้องกังวลว่าจะมีการเปลี่ยนดาวเทียมใหม่หรือไม่ สามารถดูรายการถ่ายทอดพิเศษต่างๆ โดยที่ไมต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ว่าจะถูกตัดสัญญาณหรือไม่ รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น คำบรรยายภาพ(สำหรับผู้พิการทางการได้ยิน) หรือ เสียงบรรยายภาพ (สำหรับผู้พิการทางการมองเห็น) ที่ครบถ้วน 

     ที่สำคัญ เครื่องรับโทรทัศน์รุ่นใหม่ ที่มีขายในท้องตลาดปัจจุบัน ก็สามารถรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ผ่านสายอากาศก้างปลา หรือสายอากาศรับภายในบ้าน (ขึ้นกับพื้นที่) ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องต่อผ่านกล่องอะไรให้ยุ่งยากอีก ดังนั้นเครื่องรับโทรทัศน์ที่ซื้อมาใช้งานภายในระยะเวลา 1-2 ปีนี้ ก็น่าจะสามารถใช้รับสัญญาณดิจิตอลทีวีได้โดยตรง แต่ถ้าไม่แน่ใจ ก็ลองดูที่ด้านหลังของเครื่องรับโทรทัศน์ที่บ้านว่ามี สติกเกอร์ กสทช ติดอยู่หรือเปล่า ถ้ามี ก็แน่ใจได้เลยว่า รับสัญญาณดิจิตอลทีวีได้เลย

        ในส่วนสายอากาศที่ใช้รับสัญญาณ ในหลายพื้นที่ สามารถใช้สายอากาศในบ้านได้เลย ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายแบบ บางแบบก็เป็นแบบที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า บางแบบก็เป็นแบบที่มีระบบขยายสัญญาณในตัว ซึ่งก็จะทำให้รับสัญญาณในพื้นที่ที่ห่างไกลเสาส่งได้ดีขึ้น ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องไปขึ้นหลังคาบ้านหรือขึ้นเสาเพื่อรับสัญญาณเหมือนสมัยอนาล็อกอีกละ อย่างที่บ้านผม ก็ใช้แผงสายอากาศขนาด 5E (มีแค่ 5ก้าน) ติดไว้ใต้ชายคาบ้าน ถ้าไม่สังเกตจริงๆ ก็มองไม่เห็นนะครับ ถ้าเทียบกับติดจานดาวเทียมบนหลังคาบ้าน โดยเฉพาะจานตะแกรง ผมว่ามันดูดีกว่ากันเยอะนะครับ

อันนี้แนะนำสุดๆ เลยครับ ลองรับดิจิตอลทีวีผ่านสายอากาศแบบก้างปลาดู แล้วจะชอบใจแน่นอน

     หากประสบปัญหาในการเปลี่ยนมาใช้การรับสัญญาณทีวีจากระบบโทรทัศน์ภาคพื้นดิน  สามารถขอคำปรึกษาจาก Call Center ของ สำนักงาน กสทช หมายเลข 1200 ได้ครับ

การเปลี่ยน LNB สำหรับ จาน KU Band เป็น Universal เพื่อรับดาวเทียมไทยคม 8 หากใช้จาน Ku Band จะมีความถี่ไทยคม 8 อยู่ที่ ระหว่าง 10.95-11.7 GHz

> ใช้ LNB KU Band Universal L.O = 9750 / 10600 MHz (9.75/10.6GHz.)

> เป็น LNB ที่มี 2 โพลาไรท์ (V/H) ใช้แรงไฟตัดต่อ 13/18 โวลท์

> เป็น LNB ที่มี Band width การรับสัญญาณที่กว้าง ได้ตลอดย่าน KU Band มี IF = 10.7 - 12.75 GHz. หรือ 10,700 - 12,750 MHz. ซึ่ง ไทยคม8 Ku Band มีความถี่อยู่ระหว่าง 10.95-11.7 GHz นั่นเอง 


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่
คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่

คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น