ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 2 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 12:39:35      ถูกเปิดอ่านแล้ว 1067 ครั้ง  1067 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      กิจกรรม      ข่าวสารภายนอก      ข่าวสารภายนอก

ย้อนประวัติศาสตร์ กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2565

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


ย้อนประวัติศาสตร์ กปปส.ขัดขวางการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2565ครบรอบ 8 ปี เหตุการณ์ขัดขวางการเลือกตั้ง ปี 2557 จนนำไปสู่การตัดสินว่า "เลือกตั้งเป็นโมฆะ" 
 
หลังการยุบสภาของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นำไปสู่การจัดการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศไทยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การเมืองไทย กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กปปส. ที่นำโดยสุเทพ เทือกสุบรรณ ยังคงต่อต้านการเลือกตั้ง

โดยพวกเขาให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องมีการปฏิรูปทางการเมืองก่อน ให้ตระกูลชินวัตรเลิกยุ่งเกี่ยวกับการเมือง หรือจัดตั้งสภาประชาชนตามที่พวกเขาเสนอ จึงจะยอมให้มีการเลือกตั้งได้อีกครั้ง

พอถึงกำหนดวันเลือกตั้งจริง ก็เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายต่างๆ ตามมา ยกตัวอย่างเช่น

- วันที่ 1 กุมภาพันธ์ กลุ่ม กปปส. ปิดกั้นการส่งหีบเลือกตั้ง เพื่อไม่ให้แจกจ่ายได้ เช่น ในพื้นที่เขตหลักสี่ ศูนย์ไปรษณีย์หาดใหญ่ เป็นต้น

- วันที่ 2 กุมภาพันธ์ มีการปิดล้อมหน่วยเลือกตั้งหลายแห่งทั้งในเขตกรุงเทพ และจังหวัดทางภาคใต้ เพื่อไม่ให้จัดการเลือกตั้งได้

นอกจากนี้ ในบางพื้นที่ มีการปะทะเล็กน้อยระหว่างกลุ่มคนที่จะมาเลือกตั้ง กับกลุ่มคนที่ไม่ให้เลือกตั้ง รวมไปถึงการพยายามขัดขวางคนที่มาเลือกตั้งไม่ให้เข้าไปลงคะแนน

อย่างในภาพประกอบข่าวนี้ "กิตติชัย แสงเอกกุล" กลายเป็นภาพข่าวที่ถูกนำเสนอไปทั่วโลก หลังจากเขาถูกผู้ชุมนุมขัดขวางการเลือกตั้งที่โรงเรียนเซนต์จอห์นโปลีเทคนิค ซอยวิภาวดี 32 เขตจตุจักร

ภายหลังในวันที่ 21 มีนาคม 2557 ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งไม่สามารถแล้วเสร็จทั่วประเทศได้ภายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญที่ว่าจะต้องเสร็จวันเดียวกัน

จึงมีคำวินิจฉัยด้วยคะแนน 6 ต่อ 3 ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

หลังจากนั้นสถานการณ์ความวุ่นวายก็ยังคงไม่จบลง นำไปสู่การรัฐหารในวันที่ 21 พฤษภาคม 2557 ซึ่งส่งผลให้ประเทศไทยมีนายกฯ ที่ชื่อว่า "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ตั้งแต่ปีนั้นมาจนถึงปัจจุบัน

ก็... 8 ปีแล้วนะ 

ภาพ: NationPhoto

ที่มา:คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


คลิกที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่


จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น