LiLi FILM [The Movie]

ชื่อผู้แจ้ง : ชื่อผู้แจ้งข่าว admin     สถานีฯ admin      เวลาที่แจ้งข่าว แจ้งวันที่ : 25 ธันวาคม 2561 เวลา 21:41:59      ถูกเปิดอ่านแล้ว 2496 ครั้ง  2496 / 0 ครั้ง
ประเภท : [ บทความ ]      ระบบไฟฟ้า      ระบบไฟฟ้า      

รางปลั๊กไฟ-ปลั๊กพ่วง มอก.ฉบับใหม่ ไม่อนุญาตเต้ารับ UNIVERSAL

http://99thai.com แฟนที่ 99thai.com


รางปลั๊กไฟ-ปลั๊กพ่วง มอก.ฉบับใหม่ ไม่อนุญาตเต้ารับ UNIVERSALสมอ.ไม่อนุญาตให้เต้ารับแบบ Universal มาขายในท้องตลาด ซึ่งเต้ารับพวกนี้มักจะเสียบกับปลั๊กบ้านเราไม่แน่น ทำให้เกิดปัญหา โดยเมื่อใช้ไปนานๆโลหะภายในเริ่มล้า อีกทั้งยังเสียบไม่ถูก สลับกราวด์เข้ากับขั้ว L หรือ N ทำให้เกิดอันตรายได้

ปลั๊กพ่วงเมื่อสมัยก่อน จะใช้เต้ารับชื่อว่า "UNIVERSAL" (ภาพทางซ้าย) คือเสียบได้หลายประเทศทั่วโลก เช่น จีน อังกฤษ ฮ่องกง สิงคโปร์ เรียกว่าได้รองรับอุปกรณ์ไฟฟ้าจากเกือบทุกประเทศทั่วโลกเลย

การมาของ มอก. ปลั๊กพ่วงนั้น ทำให้ถูกบังคับว่าเต้ารับจะต้องเป็นแบบทางขวา ซึ่งจะรองรับปลั๊ก
1. หัวกลม 2 ขาเยอรมัน
2. หัวแบน 2 ขา
3. หัวแบน 3 ขา มีกราวด์
4. หัวกลม 3 ขา มอก.

ดังนั้น อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากต่างประเทศอื่นๆ ไม่สามารถเสียบกับปลั๊กพ่วง มอก. ได้ ต้องใช้หัวแปลง

ที่มาจาก


มาทำความรู้จักกับเต้ารับแบบ UNIVERSAL 

     เต้ารับ Universal Outlet หรือ Multi Standard  นั้นทำมาเพื่อไว้รองรับกับหัวปลั๊กไฟอันหลากหลายของแต่ละประเทศ เพราะมาตรฐานปลั๊กไฟในแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน โดยในแบบทางด้านซ้าย เรียกว่าเป็น Universal outlet ที่รองรับหัวปลั๊กไฟได้เกือบทุกประเทศทั่วโลก โดยจะมีคนจำนวนหนึ่ง ชอบปลั๊กแบบนี้มาก เพราะสามารถเสียบกับปลั๊กอะไรต่อมิอะไรได้ตลอด อุปกรณ์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มักไม่ได้ผลิตบ้านเรา และใช้ปลั๊กเป็นมาตรฐานของผู้ผลิต เช่นเครื่องXBOX ที่ใช้หัวปลั๊กแบบอังกฤษ รวมไปถึงสินค้าจากจีนต่าง ๆ ที่ใช้หัวปลั๊กแบบจีน แต่ก็เสียบกับเต้ารับแบบนี้ได้

หลังจากที่ ข้อกำหนด มอก. ปลั๊กพ่วงออกมานั้น กลายเป็นว่า "ไม่อนุญาต" เต้ารับแบบ Universal ให้ขายในท้องตลาดอีกต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ทาง สมอ.ยังอนุญาตให้สามารถจำหน่ายสินค้าที่มีต่อไปได้จนกว่าจะหมด แต่ห้ามนำเข้าหรือผลิตเพิ่มถ้าไม่ได้รับตราเครื่องหมาย มอก. และต้องรายงานสต๊อกสินค้าต่อ สมอ.ให้รับทราบด้วย

เต้ารับแบบที่ได้รับการยอมรับจาก สมอ.

เต้ารับแบบตามภาพนี้ เป็นเต้ารับที่ทาง สมอ. อนุญาตให้ใช้กับรางปลั๊กไฟ-ปลั๊กพ่วง แบบ มอก. ซึ่งจะมีมาตรฐาน 166-2549 ออกมารองรับ โดยที่เต้ารับของปลั๊กพ่วงนั้นจะต้องมี "ม่านชัทเตอร์นิรภัย" กั้นไว้ก่อนที่จะสัมผัสกับโลหะภายใน

ทำไมต้องมีม่านนิรภัย?

     เป็นข้อสงสัยของตัวผู้เขียนเองว่าทำไมต้องมีม่านนิรภัยด้วย ในเมื่อปลั๊กผนังนั้นยังไม่เห็นบังคับเรื่องม่านนิรภัยเลย ทาง สมอ. ให้คำตอบว่า เนื่องจากปลั๊กผนังนั้น มักใช้งานในแบบแนวตั้งติดผนัง การที่จะมีเศษเล็ก ๆ เช่นเศษลวด หรืออะไรต่าง ๆ ตกลงไปมันเป็นไปไม่ได้ แต่ปลั๊กพ่วงนั้นใช้งานในแบบลักษณะวางนอน ถ้ามีเศษลวดเล็ก ๆ ม่านนิรภัยจะช่วยกั้นก่อนที่จะเกิดไฟช็อตได้ รวมไปถึงการป้องกันเด็กเอานิ้วแหย่ และสัตว์ต่าง ๆ เช่น จิ้งจก ลงไปในรูปลั๊กไฟ

สำนักมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ประกาศใช้ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ชุดสายพ่วง มอก.2432-2555 หรือ มอก.ปลั๊กพ่วง ฉบับล่าสุด โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.2561 ที่ผ่านมา และทันทีหลังจากที่ประกาศใช้ มอก.ดังกล่าว ก็ส่งผลให้ผู้ผลิตหลายรายต้องยกเลิกการผลิตสินค้าปลั๊กพ่วงรุ่นเก่าแบบ 2 ขา และใช้ฟิวส์ รวมถึงรายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ ตามที่ มอก. ฉบับนี้กำหนด ซึ่งผู้ผลิตบางรายแม้ว่าจะผลิตสินค้าที่เป็น Global Brand จำหน่ายไปทั่วโลก แต่ก็มีบางส่วนที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของไทยที่กำหนดไว้ จึงทำให้ไม่สามารถจำหน่ายในประเทศไทยได้เช่นกัน

ที่มาจาก

ในส่วนของสายไฟ สามารถใช้ มอก.11-2553 หรือมาตรฐานอื่นที่สอดคล้องกับ มอก.955 ได้ และส่วนตัวกรอบนอกของอุปกรณ์จะต้องเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟหรือใส่สารกันลุกติดลามไฟ รวมถึงการเชื่อมต่อ L, N และ G ต้องเป็นไปตามมาตรฐานของประเทศไทย โดยเต้ารับทุกเต้าจะต้องมีส่วนที่สัมผัสลงดินจริง ห้ามทำสายดินหลอก และขาเสียบต้องเป็นขากลม มีฉนวนหุ้มที่ขา L และ N

ปลั๊กพ่วงที่มีเต้ารับตั้งแต่ 3 เต้าขึ้นไป จะต้องมีตัวตัดไฟ (เบรกเกอร์) เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าเกิน เช่น RCBO หรือ Thermal circuit breaker หรือเป็นไปตามคุณสมบัติอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินที่ถูกระบุไว้ แต่ห้ามใช้ระบบฟิวส์ ส่วนปลั๊กพ่วงที่มีเต้ารับแค่ 1-2 เต้า จะใส่หรือไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้าเกินก็ได้

ความยาวและพื้นที่หน้าตัดของสายไฟชุดปลั๊กพ่วงต้องเป็นไปตามมาตรฐานดังตารางต่อไปนี้ และสายไฟต้องมี มอก.11 หรือ มอก.955 กำกับไว้ด้วย


ปลั๊กพ่วงที่มีอุปกรณ์อื่นเพื่มเติมนอกเหนือจาก มอก.ที่กำหนด เช่น USB charger, Noise filter ฯลฯ จะต้องอ้างอิงมาตรฐานสากลอื่น ๆ ด้วยว่าถูกกำหนดไว้อย่างไร ใช้มาตรฐานสากลอะไรมาอ้างอิงกับสินค้านั้น ๆ

 
ทั้งนี้ หากพบว่ามีการกระทำผิด กรณีผลิตหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากแสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุก 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 100,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
จัดทำโดย 99Thai เทคโนโลยี ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น